ĐÔI ĐIỀU VỀ CÔNG TÁC XÃ HỘI

Đăng ngày 29 - 02 - 2024

Công tác xã hội là một nghề có vai trò giúp đỡ, hỗ trợ và tạo điều kiện cho những người có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn và khó hòa nhập cộng đồng. Với sứ mệnh hàn gắn những rạn nứt của xã hội trong quá trình phát triển, giảm thiểu sự bất bình đẳng xã hội và hướng tới phát triển bền vững, nhân văn và nhân ái. Người làm công tác xã hội không những có chuyên môn và kỹ năng về xã hội, tâm lý, văn hóa... mà còn có tấm lòng bao dung, nhân ái, yêu thương, để chăm lo cả vật chất lẫn tinh thần. Đây là công việc diễn ra mọi lúc, mọi nơi, thường xuyên, liên tục, kịp thời của toàn xã hội. Đối với các cơ quan chức năng và chính quyền các cấp, nhất là cơ sở thì đây không những là nhiệm vụ chính trị quan trọng, mà còn mang tính nhân văn sâu sắc. Công tác xã hội tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp bao đời của dân tộc ta; phù hợp chủ trương phát triển bền vững của đất nước, hướng đến mục tiêu vì con người của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam.

Hiện nay, tỉnh Ninh Thuận có hơn 65 ngàn người thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo; hơn 3 ngàn người có công với cách mạng và hơn 24 ngàn đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng các chính sách ưu đãi, trong đó có gần 280 người đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội Tỉnh và gần 100 người tại 2 cơ sở bảo trợ xã hội tư nhân (Cơ sở Trần Châu, huyện Ninh Sơn và Cơ sở Từ Ân, huyện Ninh Hải). Sở Lao động- Thương binh và Xã hội đối với cấp Tỉnh (có 12 công chức, thuộc Phòng Người có công và Xã hội), Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội đối với cấp huyện (có 3- 4 công chức/ đơn vị),  công chức Văn hóa -Xã hội (có 1 công chức/ đơn vị) và 50 cộng tác viên công tác xã hội cấp xã (trong tổng số 65 xã, phường, thị trấn) trực tiếp tham mưu, triển khai thực hiện quản lý nhà nước về công tác xã hội. Thời gian qua, bên cạnh nguồn ngân sách nhà nước, công tác xã hội hóa đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của công tác xã hội. Đó là sự đóng góp tích cực của các Quỹ từ Tỉnh đến cơ sở (Vì người nghèo, Đền ơn đáp nghĩa, Bảo trợ trẻ em,  Khuyến học...); Chương trình "Mỗi tuần một địa chỉ", "Thắp sáng ước mơ" của Đài Phát thanh và Truyền hình Tỉnh;  các hoạt động thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân (Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tỉnh, Quán cơm Nụ cười, Nhóm thầy giáo và những người bạn, Nhóm Hương Từ Bi, nhà báo Đức Hiển- Phó Tổng biên tập Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh, chủ kênh YouTube Cú Đấm Thép TV, anh Trần Thanh Sơn- Chủ tịch Hội Khuyến học thị trấn Phước Dân,  huyện Ninh Phước - Facebook Núi Xanh...).

Đảng và Nhà nước ta khẳng định: Song song với phát triển kinh tế, phải bảo đảm sự tiến bộ và công bằng xã hội. Đồng thời, luôn quan tâm đến công tác xã hội, thông qua chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật. Trong đó phải kể đến Chỉ thị số 14- CT/ TW ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng, Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng,  các quyết định của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định 290, 142, 53,  62, 40, 57, 49), Nghị định số 20/2021/NĐ- CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội (hiện đang trình nâng chuẩn mức trợ cấp từ 360.000 đồng lên 500.000 đồng), các chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là Nghị quyết số 42-NQ/ TW ngày 24/11/2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII  về tiếp tục đổi mới,  nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

Ngày 15/9/2016, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 25/3 hàng năm là ngày truyền thống Công tác xã hội. Đây là dịp để một lần nữa xã hội tôn vinh giá trị cao quý, ý nghĩa nhân văn của nghề công tác xã hội, cũng như ghi nhận những đóng góp của người làm công tác xã hội, góp phần đảm bảo thực hiện quyền con người,  công bằng, tiến bộ xã hội  và hạnh phúc của Nhân dân.

Nhân kỷ niệm lần thứ 8 Ngày Công tác xã hội Việt Nam (25/3/2024), kính chúc những người làm công tác xã hội tại Ninh Thuân luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong công tác và cuộc sống, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và sứ mệnh cao quý được giao, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp./.