Thư viện tỉnh Bình Dương: Tổ chức xe Thư viện lưu động phục vụ giáo viên, học sinh tại trường Dân tộc nội trú THCS Ninh Phước

Đăng ngày 27 - 03 - 2024

Trong khuôn khổ hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024; Kỷ niệm 32 năm Ngày tái lập tỉnh Ninh Thuận (01/4/1992 – 01/4/2024); 49 năm Ngày giải phóng Ninh Thuận (16/4/1975 -16/4/2024) và giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024). Sáng 26/3 Sở Văn hóa và Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Liên hiệp Thư viện khu vực miền Đông Nam bộ và cực Nam Trung bộ, đã khai mạc Chương trình phục vụ xe Thư viện lưu động và tổ chức xe thư viện của 8 tỉnh và Thư viện Khoa học tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh tới phục vụ tại 18 trường học trên địa bàn toàn tỉnh.

Đoàn xe Thư viện lưu động tỉnh Bình Dương chụp ảnh lưu niệm cùng giáo viên, học sinh trường Dân tộc nội trú THCS Ninh Phước

Chiều ngày 26/3, hành trình thư viện lưu động – Ánh sáng tri thức, xe thư viện lưu động của tỉnh Bình Dương đã tới trường Dân tộc nội trú THCS Ninh Phước để phục vụ các em học sinh đang nội trú tại trường với chủ đề “Phòng tránh xâm hại trẻ em”.

Hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm khi trẻ em bị xâm hại.

Tại đây, sau khi được các anh chị thư viện tỉnh Bình Dương giới thiệu các đầu sách, tuyên truyền, giới thiệu về phòng, chống bạo lực học đường, hướng dẫn các em một số kỹ năng thoát hiểm đơn giản trong trường hợp bị xâm hại. Trong thời gian một buổi chiều tổ chức và phục vụ đọc sách, khuôn viên nhà trường trở thành một thư viện xanh. Hơn 200 học sinh cùng các thầy cô giáo đã hào hứng tham gia một số trò chơi có liên quan đến sách, ngoài ra còn được hướng dẫn thực hiện điệu múa Sạp của dân tộc Thái. Ngoài việc được tiếp cận xe thư viện, các em còn được hướng dẫn truy cập website, thư viện số và sách nói của thư viện;

Mọi người cùng đọc sách, khuôn viên nhà trường trở thành một thư viện xanh.

Đây là lần đầu tiên Thư viện tỉnh phối hợp với Liên hiệp Thư viện khu vực miền Đông Nam Bộ và cực Nam Trung Bộ triển khai chương trình xe thư viện lưu động đến trường. Dịp này chính là cơ hội giúp các em học sinh và các thầy cô giáo được giao lưu, trải nghiệm nâng cao nhận thức, hình thành thói quen đọc sách và rèn luyện ý thực tự học góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và để các em được tiếp cận với văn hoá đọc nhiều hơn; đặc biệt các em được rèn luyện các kỹ năng sống, chọn những loại sách báo có nội dung tốt, tính giáo dục cao, tiếp cận tri thức với nhiều hình thức như đọc truyền thống, truy cập internet, hoạt động Stem,… từ đây sẽ khơi dậy niềm đam mê đọc sách, khuyến khích hoạt động đọc sách, phát triển Văn hoá đọc trong thế hệ trẻ.

Học sinh được hướng dẫn thực hiện điệu múa Sạp của dân tộc Thái.

Được biết, trong kế hoạch của Chương trình phục vụ xe Thư viện lưu động tại tỉnh Ninh Thuận lần này, tại huyện Ninh Phước, ngoài điểm trường Dân tộc nội trú THCS Ninh Phước, sáng 26/3 xe Thư viện lưu động của tỉnh Lâm Đồng cũng đã tới phục vụ giáo viên và học sinh của trường tiểu học Từ Tâm, xã Phước Hải. Với những hiệu quả thiết thực mà xe thư viện lưu động mang lại, hy vọng rằng, mô hình này sẽ nhận được sự quan tâm, đầu tư hơn nữa để tiếp tục phát triển văn hóa đọc, đẩy mạnh các hoạt động hưởng ứng phong trào "Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023-2030".