Người giữ nhịp đờn ca tài tử làng Bình Quý

Đăng ngày 06 - 02 - 2024

Tối ngày 4/2, tại nhà Nghệ nhân Ưu tú Võ Kệ, Ban Chủ nhiệm CLB Đờn ca Tài tử (ĐCTT) làng Bình Quý (thị trấn Phước Dân) tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng- Mừng Xuân Giáp Thìn 2024. Tham dự chương trình văn nghệ có lãnh đạo UBND thị trấn Phươc Dân, các tài tử đờn, tài tử ca và công chúng yêu thích  bộ môn nghệ thuật ĐCTT. Nghệ nhân ưu tú Võ Kệ là người tâm huyết giữ nhịp nghệ thuật ĐCTT làng Bình Quý.

Nghệ nhân Ưu tú Võ Kệ tham gia chương trình nghệ thuật ĐCTT tỉnh Ninh Thuận, tháng 11/2023

Nghệ nhân Ưu tú Võ Kệ, Phó Chủ nhiệm CLB ĐCTT Bình Quý cho biết chương trình văn nghệ Mừng Đảng- Mừng Xuân Giáp Thìn 2024 với chủ đề:”Xuân Bình An- Tết Rộn Ràng” gồm 14 tiết mục do các tài tử đờn và tài tử ca thuộc câu lạc bộ ĐCTT Bình Quý thể hiện ngợi ca Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại và thành tựu đổi mới phát triển của quê hương, đất nước; góp phần tạo không khí vui xuân đón tết ở địa bàn dân cư.  Khoảng sân trước nhà Nghệ nhân Ưu tú Võ Kệ trở thành sân khấu biểu diễn nghệ thuật ĐCTT Mừng Đảng- Mừng Xuân Giáp Thìn 2024. Với cây đàn ghi ta phím lõm thân thuộc, Nghệ nhân Ưu tú Võ Kệ cùng các thành viên CLB ĐCTT làng Bình Quý hòa đờn, hòa ca trong niềm vui xuân đón tết phấn khởi của bà con thôn xóm. Chất giọng ngọt ngào sâu lắng của các tài tử ca Nguyễn Đến, Mỹ Ngọc, Kim Của, Kim Yến, Linh Khánh, Mỹ Nhơn…tạo sân chơi ĐCTT rộn ràng vui tươi.

Nghệ nhân Ưu tú Võ Kệ cùng các thành viên CLB tham gia chương trình nghệ thuật ĐCTT tỉnh Ninh Thuận, tháng 11/2023

Trao đổi với người cao tuổi tâm huyết giữ nhịp ĐCTT, chúng tôi được biết Nghệ nhân ưu tú Võ Kệ sinh trưởng trong gia đình nông dân nghèo ở làng Bình Quý. Từ khi 13- 14 tuổi, ông “bén duyên” bởi các ông thầy đờn ca sáo thổi từ Láng Don (Văn Sơn) lên Bình Quý biểu diễn nhạc lễ hiếu hỉ rồi yêu thích gắn bó với bộ môn ĐCTT trong hơn 60 năm qua. Khởi nghiệp học đờn cò nhạc lễ của nghệ nhân Tám Du rồi học đờn ghi ta phím lõm của nghệ nhân Ba Tâm ở Bình Quý. Gặp bè bạn đồng môn, ông học hỏi dành dụm vốn liếng bài bản rồi biểu diễn phục vụ bà con thôn xóm. Trong các buổi sinh hoạt CLB ĐCTT Bình Quý, ông luôn thủ cây ghi ta phím lõm và gõ song loan giữ nhịp cho các giọng ca làng Bình Quý có trên 10 thành viên là tài tử đờn và tài tử ca sinh hoạt định kỳ vào ngày 15 và 30 hàng tháng. Nghệ nhân Ưu tú Võ Kệ truyền nghề yêu thích đờn ca tài tử cho các con trai, con gái và các cháu nội ngoại. Trong đó, có hai người con trai là Võ Đức Giả và Võ Đức Chung sử dụng thành thạo nhiều loại nhạc cụ ĐCTT. Vào những dịp đón mừng năm mới, tại sân nhà ông diễn ra chương trình ĐCTT của CLB vừa tổng kết qua một năm hoạt động vừa gặp mặt giao lưu động viên các nghệ nhân gắn bó giữ lửa phong trào văn hóa dân tộc ở địa phương. Ông Võ Kệ vinh dự được Chủ tịch Nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú năm 2022.

Nghệ nhân Ưu tú Võ Kệ cùng các thành viên CLB tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng- Mừng Xuân Giáp Thìn 2024

Trong không gian nghệ thuật của gia đình Nghệ nhân ưu tú Võ Kệ trưng bày nhiều loại nhạc cụ dân tộc qua nhiều năm sử dụng cần đàn lên nước bóng loáng như đàn ghi ta phím lõm, đàn nhị, đàn độc huyền, đàn sến. Ông cũng là nghệ nhân chế tác đàn độc huyền có đường nét duyên dáng, âm thanh vang ấm “chuẩn tông” được giới chơi nhạc tài tử yêu thích. Người nhạc công hồn hậu có ngón đàn ghi ta phím lõm “ngọt lừ” trở thành hình ảnh thân thuộc của người dân địa phương trong các dịp văn nghệ chào mừng các sự kiện chính trị- văn hóa, các ngày lễ lớn, các đám cúng đình làng Bình Quý. Ông gieo vào lòng người dân địa phương lòng yêu thích gắn bó với nghệ thuật ĐCTT, góp phần cùng Ninh Thuận là một trong 21 tỉnh, thành phố được được UNESCO vinh danh vinh danh Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, tháng 12/2013.

Lãnh đạo UBND thị trấn Phước Dân thăm, chúc tết CLB ĐCTT Bình Quý

Đồng chí Đàng Sinh Ái Chi, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phước Dân ghi nhận tại chương trình văn nghệ Mừng Đảng- Mừng Xuân Giáp Thìn 2024 của CLB ĐCTT Bình Quý: Nghệ nhân Ưu tú Võ Kệ là người cao tuổi uy tín, gia đình văn hóa xuất sắc tiêu biểu. Ông tập hợp động viên các tài tử đờn, tài tử ca đoàn kết hoạt động hiệu quả, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị địa phương. Đồng thời tích cực góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc ở khu dân cư Bình Quý. Nghệ nhân ưu tú Võ Kệ tích cực góp phần giữ gìn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.