Đồng chí Nguyễn Xuân Hùng- Phó Bí thư Thường trực huyện ủy dự Lễ hội ka tê tại tháp Pô Klong Garai

Đăng ngày 25 - 10 - 2022

Sáng ngày 24/10 tại tháp Pô Klong Garai- thành phố Phan Rang –Tháp Chàm tổ chức Lễ hội ka tê năm 2022. Về tham dự có đồng chí Phạm Văn Hậu- Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Nguyễn Văn Hòa- Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn Hóa- Thể thao và Du lịch, Trần Hải -Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ, lãnh đạo Ban Dân vận, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Xuân Hùng- Phó Bí thư Thường trực huyện ủy. Các phóng viên báo chí trung ương và địa phương cùng đông đảo đồng bào Chăm theo đạo Bà la môn trong tỉnh về dự.

Tại buổi lễ, các đại biểu được nghe diễn văn khai mạc Lễ hội Ka tê của cả sư chủ trì tháp Pô Klong Garai. Thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân nhân tỉnh, đồng chí Phạm Văn Hậu- Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đã biểu dương những đóng góp tích cực của đồng bào dân tộc Chăm trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nhiều lễ hội truyền thống của đồng bào được duy trì và phát triển, những di tích đền tháp là di sản quý báu, vô giá của dân tộc Chăm được nhà nước vinh danh, được trùng tu, tôn tạo, bảo tồn và phát huy… Qua góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Dịp này đồng chí tặng quà cho Ban quản lý tháp. Thay mặt huyện ủy, đồng chí Nguyễn Xuân Hùng- Phó Bí thư Thường trực huyện ủy tặng quà cho Ban quản lý tháp Pô Klong Garai.

Đồng chí Phạm Văn Hậu- Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Đồng chí Nguyễn Xuân Hùng- Phó Bí thư Thường trực huyện ủy tặng quà cho Ban quản lý tháp Pô Klong Garai

Sau các nghi thức lễ là phần biểu diễn múa của các cô gái Chăm, đánh Mã la của Đoàn Rắc lây thôn Tà Dương- xã Phước Thái. Đông đảo bà con dân tộc Chăm các nơi trong tỉnh theo đạo Bà la môn tổ chức cúng Ngài Pô Klong Garai theo nghi thức truyền thống.

Bà con dân tộc Chăm các nơi trong tỉnh theo đạo Bà la môn tổ chức cúng Ngài Pô Klong Garai theo nghi thức truyền thống

Ka tê là lễ hội lớn nhất trong năm của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn, để tưởng nhớ các vị thần, vị vua có nhiều công lao đóng góp, được đồng bào tôn kính; tưởng nhớ ông bà tổ tiên và cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu./.