Làng Chăm Hữu Đức tưng bừng khai hội Katê 2022

Đăng ngày 24 - 10 - 2022

Ninh Thuận là tỉnh có đông người Chăm theo đạo Bàlamôn sinh sống nhất trong cả nước. Văn hóa Chăm ở đây vẫn còn lưu giữ khá đậm nét, được thể hiện qua chữ viết, trang phục, nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc, các khu đền tháp, nghề gốm, dệt thổ cẩm cổ truyền. Trong đó, nổi bật là lễ hội Katê, một trong những lễ hội hàng năm quan trọng được người Chăm bảo tồn, gìn giữ và duy trì.

Theo quan niệm của người Chăm theo đạo Bàlamôn, lễ Katê là để tưởng nhớ thần Cha, còn lễ Cambun là lễ cúng tưởng nhớ thần Mẹ. Thần Cha thuộc “dương” còn thần Mẹ thuộc “âm” nên Katê được tổ chức vào thượng tuần trăng (1 tháng 7 theo Chăm lịch), Cambun được tổ chức vào hạ tuần trăng (15 tháng 9 Chăm lịch), tất cả các nghi lễ đều được tổ chức ở các đền đền, tháp.

Nếu nói ngày mùng 1 tháng 7 (theo Chăm lịch) được gọi là ngày lễ chính tại đền, tháp. Thì ngày trước đó, khi người Raglai mang y phục của các vị thần xuống để giao cho người Chăm, (Theo truyền thuyết, thì người Chăm là chị cả, người Raglai là em út. Theo chế độ mẫu hệ Chăm thì em út sẽ là người cất giữ đồ gia bảo của tổ tiên, vì vậy y phục của các vị thần của người Chăm do người Raglai cất giữ) người Chăm ở các làng có khu vực có đền tháp, sẽ tổ chức lễ rước và lễ đón y phục rất trang trọng, cùng với đó là những hoạt động văn nghệ truyền thống Chăm đặc sắc… buổi lễ ấy có thể nói chính là thời điểm các làng Chăm khai hội KaTê.

Chiều ngày 23/10, trên sân vận động của làng Ban tổ chức lễ hội KaTê làng Chăm Hữu Đức, xã Phước Hữu (Ninh Phước, Ninh Thuận) đã tổ chức lễ rước y trang nữ thần Pô Inư Nưgar, (người có công dạy dân làng dệt vải, trồng trọt, chăn nuôi xây dựng cuộc sống gia đình no ấm) và tưng bừng khai hội Katê 2022. Về tham dự có đồng chí Nguyễn Hữu Tuấn, Tỉnh uỷ vien, Bí thư huyện uỷ; đồng chí Nguyễn Xuân Hùng, Phó bí thư thương trực Huyện uỷ; đồng chí Bạch Văn Nguyên, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Ngô Khánh, UVTV Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện các ban ngành đoàn thể, lãnh đạo địa phương cùng đông đảo người dân địa phương và các vùng lân cận đều về dự.

Trước khi chương trình văn nghệ diễn ra, Ban phong tục của làng Hữu Đức đã long trọng tổ chưc lễ rước y trang nữ thần Pô Inư Nưgar đi vào sân vận động trong niềm thành kính, hân hoan của các đại biểu và người dân. Lãnh đạo huyện và xã đã xuống tận sân tặng hoa, thăm hỏi chúc mừng các vị chức săc Chăm. Sau lễ rước là chương trình dân ca, dân vũ đặc sắc do trên 300 nghệ nhân, nhạc công dân tộc Chăm, họ cũng chính là người dân trong làng biểu diễn. Lễ hội thu hút hàng ngàn du khách và nhân dân địa phương trong những bộ trang phục lễ hội truyền thống đẹp nhất của mình đến xem.

Dưới đây là, một số hình ảnh về văn hóa tín ngưỡng dân gian và chương trình ca múa nhạc đặc sắc khai hội KaTê, được hơn 300 người tham gia biểu diễn trên sân vân động ở làng Chăm Hữu Đức:

Lãnh đạo huyện về tham dự lễ Katê

Làng Chăm Hữu Đức nô nức tổ chức lễ rước y trang Pô Inư Nưgar

Y trang nữ thần Pô Inư Nưgar được người Raglai chuyển xuống để làm lễ chuyển giao cho người Chăm

Lãnh đạo huyện về tham dự và tặng hoa các chức sắc Chăm Bàlamôn

Đoàn rước y trang nữ thần Pô Inư Nưgar đi trong làng

Các điệu múa tái hiện nghề dệt vải và làm gốm tại lễ rước y trang

Chùm ảnh người dân làng múa hát trên sân trong lễ rước y trang