Thị trấn Phước Dân, tổ chức tư vấn việc làm xuất khẩu lao động cho thanh niên và người lao động.

Đăng ngày 30 - 12 - 2022

Thực hiện 03 chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022, Trong 2 ngày 29-30/12 Ban chỉ đạo giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động thị trấn Phước Dân, đã phối hợp với Trung tâm tư vấn việc làm tỉnh Ninh Thuận và Công Ty Cổ phần cung ứng nhân lực Mekong, có địa chỉ tại Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh, tổ chức Hội nghị tư vấn giải quyết việc làm xuất khẩu lao động cho các đối tượng là thanh niên, người lao đông với tiêu chí khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, chăm chỉ, chịu khó. Điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, và thực sự có chí hướng muốn làm kinh tế để thoát nghèo và điều kiện hoàn cảnh gia đình cho phép tham gia xuất khẩu lao động.

Tại các buổi tư vấn, người lao động của Thị trấn đã nghe cán bộ của Trung tâm tư vấn việc làm tỉnh Ninh Thuận và Công Ty Cổ phần cung ứng nhân lực Mekong, tư vấn tuyển dụng lao động tại thị trường Nhật Bản và các thị trường lao động trong và ngoài nước.

Đối với thị trường lao động Nhật Bản, người lao động đủ điều kiện: Nam, nữ từ 18-35 tuổi, riêng với lao động có nghề may độ tuổi có thể tới 45. Trình độ văn hoá tốt nghiệp THCS, THPT. Có tay nghề, ưu tiên trung cấp, cao đẳng nghề. Có sức khỏe, ngoại hình dễ nhìn. Có thể tiếp thu tiếng Nhật.

Về ngành nghề tuyển dụng bao gồm: Điện tử, lắp ráp điện tử. Chế biến thực phẩm. Tiện, phay, bào, hàn. Gia công chế biến gỗ. Xây dựng, trang trí nội thất. Nông nghiệp, thuỷ sản. May công nghiệp... Thời hạn khi xuất khẩu lao động từ 3 năm, có thể gia hạn kéo dài 5-10 năm. Có cơ hội làm việc vĩnh trú tại Nhật và có thể bảo lãnh người thân sang Nhật.

Người lao động khi qua làm tại Nhật sẽ có thu nhập trung bình từ 20-30 triệu/tháng (đã trừ các khoản thuế, bảo hiểm). Thời gian làm việc 08 giờ/ngày... Người đi lao động sẽ được tham gia BHXH, BHYT, BHTN như người Nhật. Được hỗ trợ vay vốn ngân hàng vay tín chấp 100%. Được hỗ trợ thủ tục hồ sơ nhận lại tiền thuế sau khi xong thời gian lao động. Đồng thời người lao động được hỗ trợ việc làm thêm, trong thời gian đang học tại Việt Nam.

Tại buổi tư vấn, cán bộ của Trung tâm giải quyết việc làm và Công ty Mekong đã tiếp thu và giải đáp một số thắc mắc, những vấn đề chính sách mà người dân và người lao động còn chưa rõ. Đặc biệt là những thủ tục ban đầu để có thể đi xuất khẩu lao động ra nước ngoài làm việc.

Theo đồng chí Đàng Sinh Ái Chi, phó Chủ tịch UBND thị trấn Phước Dân, với việc tổ chức tư vấn cho thanh  niên và người lao động tại 7 điểm đã thu hút gần 700 người tham dự. Nút thắt mà rất nhiều lao động quan tâm, đấy là số tiền bỏ ra để chi phí ban đầu đã được công ty đưa ra nhiều phương án giải quyết. Với thuận lợi ấy, hy vọng thời gian tới, có nhiều thanh niên và người lao động thị trấn, tiếp cận với chương trình này, để đăng ký đi xuất khẩu lao động cải thiện kinh tế gia đình nhằm xoá nghèo bền vững.