Thị trấn Phước Dân bế mạc đợt huấn luyện Giáo dục chính trị - Quân sự cho lực lượng Dân quân năm 2024

Đăng ngày 05 - 04 - 2024

Sau 12 ngày (từ 18/3 - 02/4/2024), tổ chức huấn luyện Giáo dục chính trị - Quân sự cho lực lượng dân quân năm 2024, sáng ngày 02/4 Ban chỉ huy Quân sự huyện đã tổ chức kiểm tra bắn đạn thật bài 1 với sứng tiểu liên AR15 và kỹ thuật gói buộc lượng nổ và đánh thuốc nổ cho lực lượng dân quân của thị trấn.

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, UBND thị trấn đã tổ chức lễ bế mạc đợt huấn luyện cho lực lượng dân quân thị trấn Phước Dân năm 2024. Về dự lễ bế mạc có Thiếu tá Hoàng Ngọc Trí – Phó tham mưu trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện; đồng chí Lê Văn Phương – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy thị trấn; đồng chí Võ Đức Khang – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị trấn; tham dự lễ bế mạc còn có lãnh đạo HĐND, UBND, các thành viên trong Hội đồng NVQS, trưởng BQL các khu phố và các chiến sỹ trong lực lượng dân quân tại chỗ và cơ động tham gia đợt huấn luyện.

Theo báo cáo tổng kết của đồng chí Trần Pha – Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự thị trấn tại lễ bế mạc: Được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo kịp thời của Đảng ủy, HĐND, UBND Thị trấn, nhất là bảo đảm về kinh phí, sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của Hội đồng NVQS, các đoàn thể liên tịch của thị trấn, nên công tác huấn luyện thực hiện đúng theo kế hoạch. Trong huấn luyện: Giáo viên giảng dạy bám sát theo giáo án và kế hoạch. Cán bộ, chiến sỹ chấp hành tốt quy định của lớp học, bảo đảm quân số; Không ngại khó, ngại khổ dù thời tiết nắng nóng nhưng vẫn thực hiện, tổ chức huấn luyện đúng theo kế hoạch, tiến trình biểu đề ra. Duy trì nghiêm chế độ trực ban giao hàng ngày.

Kết quả kiểm tra giáo dục chính trị với 4 nội dung được truyền đạt bao gồm: Chủ nghĩa Mác - Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh - nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động của Đảng và của cách mạng Việt Nam; Quan điểm của Đảng về đối tác, đối tượng của cách mạng Việt Nam trong tình hình mới; Dân quân tự vệ tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thị trấn hội chủ nghĩa trong tình hình mới và một số nội dung cơ bản pháp luật về: nghĩa vụ quân sự; giáo dục quốc phòng và an ninh; dự bị động viên và động viên quốc phòng; biên giới quốc gia và an ninh quốc gia; biên phòng và phòng thủ dân sự. Qua kiểm tra 116 đồng chí, kết quả: 100% đạt yêu cầu, trong đó khá giỏi đạt 84,96:

Về kết quả huấn luyện quân sự đối với chiến sỹ Dân quân cơ động: Điều lệnh đội ngũ; khám súng AR15; Kết quả đơn vị có 100% đạt yêu cầu, trong đó có 75% khá, giỏi. Kỹ thuật Băng bó cấp cứu: Đơn vị có 100% đạt yêu cầu, trong đó có 70% khá. Đối với kỹ thuật chiến đấu bộ binh: Kiểm tra các tư thế động tác ném lựu đạn F1 việt nam. Đơn vị có 100% đạt yêu cầu, trong đó có 70 % khá, giỏi. Kiểm tra bắn đạn thật trên súng tiểu liên AR15 có 100 % đạt yêu cầu trong đó có 75 % khá, giỏi. Kiểm tra chắp nối đồ dùng gây nổ, thực hành động tác; kết quả đơn vị có 100% ĐYC, trong đó có 70 % khá, giỏi. Đối với chiến thuật: Tổ dân quân chiến đấu ngăn chặn; Tổ dân quân đánh chiếm mục tiêu; Tổ dân quân bắn mục tiêu bay thấp bằng súng Đơn vị có 100% đạt yêu cầu, trong đó có 65 % - 67 % khá, giỏi.

Kiểm tra đối với chiến sỹ Dân quân tại chỗ: về điều lệnh đội ngũ, khám súng AR15; Kết quả đơn vị có 100% đạt yêu cầu, trong đó có 75% khá, giỏi; Kỹ thuật Băng bó cấp cứu: Đơn vị có 100% đạt yêu cầu, trong đó có 70% khá. Đối với kỹ thuật chiến đấu bộ binh: Kỹ thuật bắn súng AR15; Đơn vị có 100 % đạt yêu cầu trong đó có 75 % khá, giỏi. Kiểm tra tư thế động tác ném lựu đạn F1 Việt Nam; cách chắp nối đồ dùng gây nổ, thực hành động tác gây nổ; kết quả đơn vị có 100% ĐYC, trong đó có 70 % khá, giỏi. Kiểm tra Chiến thuật các tư thế vận động chiến trường: Đơn vị có 100% đạt yêu cầu, trong đó có 75 % khá, giỏi. Từng người làm nhiệm vụ tuần tra canh gác, kết quả Đơn vị có 100% đạt yêu cầu, trong đó có 70 % khá, giỏi.

Kết quả chung đợt huấn luyện Giáo dục chính trị - Quân sự cho LLDQ thị trấn năm 2024, đơn vị có 100 % đạt yêu cầu; trong đó có 75 % khá, giỏi. Đơn vị bảo đảm an toàn về người và vũ khí trang bị, bảo đảm an toàn giao thông. Thị trấn cũng bảo đảm kinh phí chi trả ngày công huấn luyện và bảo đảm các vật chất khác cho huấn luyện như: Vở, viết, nước uống, biển bảng, mô hình học cụ, hội trường, thao trường… Đơn vị đạt loại khá.

Ngoài công tác huấn luyện theo kế hoạch, Ban chỉ huy Quân sự thị trấn còn tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ làm tốt công tác vệ sinh môi trường tại thao trường và trụ sở UBND thị trấn; tổ chức làm công tác dân vận làm vệ sinh môi trường, treo cờ, băng rôn tại khu phố Bàu Trúc, tuyến đường 703, khu vực sân bóng đá Ninh Phước với hơn 100 lượt chiến sỹ tham gia.

Phát biểu chỉ đại tại lễ bế mạc, đồng chí Võ Đức Khang – Chủ tịch UBND thị trấn biểu dương những thành tích mà Lực lượng dân quân thị trấn đã đạt được trong đợt huấn luyện. Đồng chí đề nghị Ban chỉ huy Quân sự thị trấn cần tiếp tục tăng cường công tác trực sẵn sàng chiến đấu, thường xuyên kiểm tra các mục tiêu cần bảo vệ theo kế hoạch. Sẵn sàng tham gia tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương và thực hiện tốt công tác dân vận theo tinh thần chỉ thị 76/BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Chỉ thị số 10/HU của thường vụ Huyện ủy Ninh Phước về “Đẩy mạnh LLDQ làm công tác dận vận trong tình hình mới”. Tham mưu cho Đảng ủy, UBND thị trấn tiếp tục tổ chức huấn luyện cho các LLDQ Binh chủng chiến đấu, LLDQ Binh chủng bảo đảm. Sẵn sàng cơ động lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống ứng cứu khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Ngoài ra, mỗi cán bộ, chiến sĩ LLDQ thị trấn cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động gia đình và người thân của mình thực hiện tốt luật nghĩa vụ quân sự, sẵn sàng nhập ngũ vào quân đội năm 2025 có chất lượng, đạt chỉ tiêu trên giao.

Kết thúc buổi lễ, UBND thị trấn đã khen thưởng tập thể Tổ giáo viên và 2 đồng chí Tiểu đội trưởng Đàng Năng Trọn và Trần Xuân Nhân vì có thành tích xuất sắc trong nhiệm vụ huấn luyện Giáo dục chính trị - Quân sự cho LLDQ thị trấn năm 2024.