Phước Hậu tổ chức Lễ ra mắt lực lượng tham gia đảm bảo an ninh, trật tự tại cơ sở

Đăng ngày 08 - 07 - 2024

Chiều ngày 08/07/2024, tại Hội trường UBND xã Phước Hậu tổ chức Lễ ra mắt lực lượng tham gia đảm bảo an ninh, trật tự cơ sở. Tham dự có đồng chí Lưu Hoàng Lũy – Quyền Bí thư Đảng ủy xã; đồng chí Đào Thị Ngọc Nữ - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã; Trưởng, phó các ban ngành, hội đoàn thể xã; Bí thư chi bộ, Trưởng BQL các thôn, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn và 14 đồng chí lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự của 07 thôn trên địa bàn xã.

Toàn cảnh buổi Lễ ra mắt

Căn cứ Luật lực lượng tham gia bảo vệ An ninh trật tự ở cơ sở, các văn bản hướng dẫn thi hành và tình hình thực tế tại địa phương; ngày 30/5/2024, HĐND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Nghị quyết số 07/2024/NQ-HĐND Quy định tiêu chí thành lập, tiêu chí về số lượng Tổ bảo vệ An ninh trật tự; chế độ, chính sách đối với người tham gia lực lượng bảo vệ An ninh trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh; ngày 20/6/2024, UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Quyết định số 48/2024/QĐ-UBND Quy định số lượng Tổ bảo vệ An ninh trật tự, số lượng thành viên của Tổ bảo vệ An ninh trật tự tại thôn, khu phố đến từng đơn vị hành chính cấp xã; theo đó xã Phước Hậu có 07 Tổ bảo vệ an ninh trật tự với 14 thành viên. Thành viên các tổ An ninh trật tự ở cơ sở trên địa bàn xã sẽ được kiện toàn là: An ninh xung kích và công dân có đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của Luật, tự nguyện tham gia công tác bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở. Tổ bảo vệ An ninh trật tự ở cơ sở có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, có nhiệm vụ nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, phối hợp với lực lượng Công an xã điều tra, xử lý, giải quyết nhanh các vụ việc về nn ninh trật tự phát sinh từ cơ sở, tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho Nhân dân, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Đồng chí Đào Thị Ngọc Nữ - Chủ tịch UBND xã phát biểu chỉ đạo,  giao nhiệm vụ tại buổi Lễ

Tại buổi lễ ra mắt đồng chí Đào Thị Ngọc Nữ - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã nhấn mạnh để tiếp tục giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã trong thời gian tới, đề nghị thành viên lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở cần bắt tay ngay vào thực hiện nhiệm vụ theo hướng dẫn của lực lượng Công an xã; trong đó, chú trọng thực hiện những nội dung sau: mỗi đồng chí phải nghiên cứu, nắm chắc 06 nhiệm vụ của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được quy định trong Luật lực lượng để tham gia hỗ trợ Công an cấp xã thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; đồng thời phải có nhận thức đầy đủ Tổ bảo vệ an ninh, trật tư chịu sự lãnh đạo toàn diện của cấp ủy Đảng, sự quản lý của Ủy ban nhân dân cấp xã và sự hướng dẫn, phân công, kiểm tra của Công an cấp xã trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự; Tiếp tục duy trì và thực hiện tốt công tác phối hợp, hỗ trợ thực hiện tại địa bàn dân cư như tích cực phối hợp với Trưởng thôn, trưởng ban công tác Mặt trận thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự; hỗ trợ lực lượng dân quan tự vệ và các đoàn thể ở cơ sở thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an, trật tự; Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và sinh hoạt hàng ngày phải giữ gìn tư cách, đạo đức, gần dân, sát dân, nắm bắt kịp thời các mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân để hỗ trợ, phối hợp với Công an cấp xã giải quyết các vụ việc ngay tại cơ sở; tạo sự chuyển biến tích cực, rõ nét trong việc đảm bảo an ninh trật tự và khơi dây được sự ủng hộ, đồng tình hưởng ứng của nhân dân địa phương. Ngoài ra, Chủ tịch UBND xã đề nghị các ban, ngành, đoàn thể, nòng cốt là lực lượng Công an phải thường xuyên quan tâm, hướng dẫn về nghiệp vụ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Đại diện Tổ bảo vệ an ninh trật tự phát biểu nhận nhiệm vụ

Lãnh đạo UBND xã tặng hoa cho 07 Tổ An ninh trật tự ở cơ sở