Ninh Phước: chính thức ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Đăng ngày 02 - 07 - 2024

Chiều 01/7, UBND huyện Ninh Phước tổ chức buổi lễ chính thức ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở. Đây là lực lượng được hình thành từ việc kiện toàn 3 lực lượng sẵn có bao gồm: công an xã bán chuyên trách, bảo vệ dân phố và dân phòng.

Các đại biểu về dự Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Về dự lễ ra mắt có đồng chí Đại tá Nguyễn Đình Thuận Hải – Phó giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Nguyễn Xuân Hùng – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Ngô Khánh – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi lễ; tham dự còn có các đồng chí lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, lãnh đạo địa phương và thành viên các tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở các xã, thị trấn.

Quang cảnh buổi lễ ra mắt tại Hội trường UBND huyện.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã nghe Thượng tá Hoàng Văn Quyền – Trưởng Công an huyện thông qua báo cáo tóm tắt về sự cần thiết, vị trí, tầm quan trọng của Luật lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở; quá trình triển khai xây dựng tổ chức lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở tại địa phương. Theo đó, để triển khai thực hiện Luật trên địa bàn tỉnh, tại Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh khóa XI diễn ra vào ngày 30/5/2024 đã thông qua Nghị quyết Quy định tiêu chí thành lập, tiêu chí về số lượng thành viên, hỗ trợ, bồi dưỡng, chế độ, chính sách đối với người tham gia lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Hiện nay toàn huyện có 65 tổ bảo vệ ANTT tại 50 thôn và 15 khu phố với 175 thành viên tham gia và dự kiến sang năm 2025 sẽ bổ sung biên chế đủ 225 người.

Đồng chí Ngô Khánh –Chủ tịch UBND huyện phát biểu giao nhiệm vụ cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Theo quy định của luật, lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là lực lượng do chính quyền địa phương thành lập trên cơ sở tự nguyện của người dân để hỗ trợ Công an xã, phường, thị trấn, giúp UBND cùng cấp trong bảo vệ ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Chịu sự lãnh đạo toàn diện của cấp ủy Đảng, sự quản lý của UBND cấp xã; sự hướng dẫn, phân công, kiểm tra của Công an cấp xã. Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở có 6 nhóm nhiệm vụ: Hỗ trợ nắm tình hình về ANTT; Hỗ trợ xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; Hỗ trợ phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; Hỗ trợ quản lý hành chính về trật tự xã hội; Hỗ trợ vận động, giáo dục người đã có hành vi vi phạm pháp luật đang cư trú tại cơ sở; Hỗ trợ tuần tra bảo đảm ANTT, ATGT; thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT khi được điều động.

Đại tá Nguyễn Đình Thuận Hải – Phó giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ ra mắt, sau khi các đồng chí lãnh đạo tặng hoa cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, đồng chí Đại tá Nguyễn Đình Thuận Hải – Phó giám đốc Công an tỉnh  và đồng chí Ngô Khánh – Chủ tịch UBND huyện đã phát biểu giao nhiệm vụ, các đồng chí khẳng định: Đây là lực lượng có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác giữ vững an ninh chính trị, trật tự ATXH tại địa phương, có nhiệm vụ nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, phối hợp lực lượng Công an điều tra, xử lý, giải quyết nhanh các vụ việc về ANTT ngay từ cơ sở, không để phát sinh thành “điểm nóng” phức tạp, tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho Nhân dân, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương.

Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được bố trí nơi làm việc, cấp trang phục, công cụ hỗ trợ, thiết bị cần thiết.

Các đồng chí yêu cầu thành viên lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, cần bắt tay ngay vào thực hiện tốt một số nội dung như: nghiên cứu, nắm chắc 06 nhóm nhiệm vụ của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được quy định trong Luật; làm tốt công tác phối hợp, hỗ trợ trong thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn dân cư; duy trì sinh hoạt định kỳ để kiểm điểm, đánh giá thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao và phân công nhiệm vụ cho thành viên; đồng thời, duy trì đoàn kết nội bộ, gương mẫu, trách nhiệm; luôn đề cao cảnh giác, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xảy ra… Đồng thời đề nghị các địa phương, cơ quan chức năng, các ban, ngành, đoàn thể và lực lượng Công an phải thường xuyên quan tâm, hướng dẫn về nghiệp vụ, pháp luật, tạo mọi điều kiện để hỗ trợ lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Thượng tá Hoàng Văn Quyền – Trưởng Công an huyện thông qua báo cáo tóm tắt về sự cần thiết, vị trí, tầm quan trọng của Luật lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở; quá trình triển khai xây dựng tổ chức lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở tại địa phương.

Đại diện lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở của huyện, đã phát biểu nhận nhiệm vụ đã xin hứa khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành mọi nhiệm vụ trên giao; sẽ là “cánh tay nối dài” của lực lượng công an xã trong bám sát địa bàn cơ sở, gần dân, hiểu dân, phối hợp, hỗ trợ đắc lực thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã tổ chức diễu hành, tuyên truyền và biểu dương lực lượng trên các tuyến đường trên địa bàn huyện ngay sau buổi lễ.

Cũng trong sáng nay 01/7, tại quảng trường 16/4, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức buổi lễ chính thức ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Tại buổi lễ ra mắt, lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã biểu diễn một số tình huống trong tham gia nhiệm vụ bảo vệ ANTT ở cơ sở như: Xử lý phương án các đối tượng quá khích sử dụng hung khí, vật gây cháy, nổ; tổ chức đua xe trái phép; phá rối ANTT tại địa phương; xử lý phương án các đối tượng tụ tập đông người, tổ chức đánh nhau gây thương tích; xử lý phương án bạo lực gia đình, đe dọa giết người… Toàn tỉnh hiện có 397 tổ bảo vệ ANTT, với 1.475 người tham gia. Lực lượng này được bố trí nơi làm việc, cấp trang phục, công cụ hỗ trợ, thiết bị cần thiết.