Đoàn công tác huyện Bình Đại đến trao đổi kinh nghiệm về xây dựng chuỗi cung ứng tôm giống chất lượng cao

Đăng ngày 14 - 05 - 2024

Chiều ngày 10/5, Đoàn công tác huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre do ông Nguyễn Văn Dũng – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc, trao đổi kinh nghiệm với UBND huyện về sản xuất tôm giống và xây dựng chuỗi cung ứng tôm giống chất lượng cao. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Xuân Hùng – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Đàng Năng Tom – Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện các cơ quan, ban ngành trong huyện.

Đồng chí Nguyễn Xuân Hùng – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo huyện Bình Đại

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bình Đại Nguyễn Văn Dũng tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo huyện Ninh Phước

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Hiện nay, khu vực sản xuất tôm giống xã An Hải được UBND tỉnh ban hành Quyết định 607 ngày 01/11/2023 về phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 công nhận vùng sản xuất giống thủy sản ứng dụng CNC giai đoạn 2021-2030. Theo đó, sẽ mở rộng khu sản xuất giống An Hải với quy mô 168 ha. Hiện trạng tại khu vực này đang có 130 cơ sở sản xuất giống, sản lượng hàng năm dao động 10 - 12 tỷ con giống/ năm (chiếm 25 - 35 % lượng giống của tỉnh), ước tính giá trị sản xuất ngành thuỷ sản đạt 563,35 tỷ đồng chiếm 20,93 tỷ trọng ngành nông nghiệp. Hiện UBND tỉnh đang có chủ trương kêu gọi các nhà đầu tư có đủ điều kiện đầu tư vào khu vực này, nhằm xây dựng khu sản xuất giống An Hải thành khu sản xuất tôm giống công nghệ cao kiểu mẫu của cả nước.

Đoàn đi tham quan cơ sở sản xuất tôm giống của Công tyTNHH Phát triển thủy sản Bình Minh miền trung tại thôn Hòa Thạnh, xã An Hải

Nhằm nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm tôm giống Ninh Thuận, UBND tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn xây dựng hồ sơ trình Cục Sở hữu trí tuệ, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai dự án xây dựng nhãn hiệu chứng nhận tôm giống tỉnh. Đến nay, nhãn hiệu chứng nhận “Tôm giống Ninh Thuận” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu. Nhu cầu tôm giống trong tỉnh hàng năm chỉ chiếm khoảng 5 - 10 % tổng sản lượng giống của tỉnh, 90 % sản lượng tôm giống còn lại chủ yếu cung cấp cho các tỉnh có nuôi tôm thương phẩm trong cả nước. Thị trường tiêu thụ tôm giống khá rộng, có thể chia ra làm 2 thị trường chính: Đối với giống tôm Sú thị trường tiêu thụ chính là các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, nhu cầu quanh năm, nhưng tập trung chủ yếu vào tháng 3 - 7 hàng năm; đối với giống tôm Thẻ chân trắng thị trường tiêu thụ tất cả các tỉnh, thành phố ven biển trên cả nước và có nhu cầu quanh năm.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bình Đại - Nguyễn Văn Dũng cảm ơn sự quan tâm của huyện khi bố trí thời gian, nội dung chương trình làm việc với đoàn. Ông mong muốn rằng thời gian tới 2 huyện Ninh Phước-Bình Đại thường xuyên phối hợp trao đổi kinh nghiệm phát triển chuỗi cung ứng tôm giống chất lượng cao hiệu quả.

Tiếp đó, đoàn đi tham quan cơ sở sản xuất tôm giống của Công tyTNHH Phát triển thủy sản Bình Minh miền trung tại thôn Hòa Thạnh, xã An Hải.