Thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ninh Phước kiểm tra tại xã Phước Thuận năm 2024

Đăng ngày 08 - 04 - 2024

Chiều ngày 05/4/2024, Đoàn kiểm tra của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Ninh Phước kiểm tra tại xã Phước Thuận, gồm có ông Nguyễn Thế Hoàn, Giám đốc NHCSXH huyện làm trưởng đoàn; Tham gia đoàn kiểm tra có đại diện lãnh đạo các tổ chức Hội đoàn thể nhận ủy thác huyện, cán bộ tín dụng phụ trách địa bàn. Về phía xã được kiểm tra: Có sự tham dự lãnh đạo Đảng ủy xã, UBND xã, UBMTTQVN xã, lãnh đạo các tổ chức hội nhận uỷ thác, Trưởng thôn và 100% tổ trưởng tổ TK&VV.

Thành viên Ban đại diện huyện kiểm tra xã Phước Thuận

Ngay từ đầu năm 2024, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và sự phối hợp của các tổ chức Hội nhận ủy thác luôn thực hiện tốt trong việc tranh thủ các nguồn vốn cho địa phương, đặc biệt là nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội. Từ đó các đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo và các hộ khó khăn trên địa bàn được tiếp cận các nguồn vốn vay như vốn hộ nghèo, cận nghèo, giải quyết việc làm, học sinh sinh viên, Nước sạch và VSMNNT…; sự phối hợp giữa cán bộ tín dụng phụ trách địa bàn với Ban chỉ đạo giảm nghèo và cấp Hội nhận ủy thác được thường xuyên và liên tục nên đã kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh có hiệu quả.

Kết quả thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn xã: Doanh số cho vay từ đầu năm là 4.164 triệu đồng/139 lượt khách hàng vay vốn; Doanh số thu nợ là 3.724 triệu đồng. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng 69.122 triệu đồng/2.560 hộ vay vốn, tăng 440 triệu đồng so với đầu năm. Tổng nợ quá hạn và nợ khoanh trên địa bàn là 760 triệu đồng, chiếm 1,1% so với tổng dư nợ; Chất lượng tín dụng tại xã đến tháng 3/2024 đạt loại Tốt; Đến 31/03/2024, toàn xã có 37 tổ TK&VV đang hoạt động. Trong đó, có 21 tổ xếp loại Tốt, 14 tổ Khá và 2 tổ Trung bình; Công tác rà soát lập hồ sơ đề nghị xử lý rủi ro đều chấp hành đúng các quy định về xử lý nợ bị rủi ro theo quy định; Các thông tin liên quan đến hoạt động của NHCSXH đã được đơn vị niêm yết công khai, đầy đủ và cập nhật thường xuyên tại bảng thông tin như: Danh sách hộ vay, lãi suất cho vay các chương trình, quy trình, thủ tục cho vay, hướng dẫn nghiệp vụ huy động tiết kiệm, các văn bản liên quan khác; Bảng hiệu giao dịch đầy đủ các nội dung về thời gian, ngày giao dịch cố định hàng tháng, được đặt ở những nơi dễ nhìn, giúp cho nhân dân và các hộ vay dễ dàng biết được điểm giao dịch của NHCSXH để thuận tiện liên hệ giao dịch; Quy trình thực hiện giao dịch luôn đúng theo quy định.

Từ đó, hiệu quả các chương trình tín dụng sách trên địa bàn Phước Thuận thông qua nguồn vốn tín dụng chính sách góp phần tạo điều kiện trong năm 2024 cho hơn 1.317 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh; 739 công trình nước sạch, vệ sinh; tạo việc làm ổn định cho hơn 332 lao động; 78 HSSV được vay vốn đến trường. Việc thực hiện chương trình tín dụng chính sách đối với Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg. Năm 2024, UBND xã đã tổ chức xét duyệt cho vay gần 36 lượt sinh viên là con em các hộ thuộc đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình đang theo học tại các trường ĐH, CĐ, TC trong và ngoài tỉnh được vay vốn ưu đãi từ chương trình HSSV có hoàn cảnh khó khăn. Công tác xét duyệt triển khai kịp thời, các đối tượng được vay vốn chương trình tín dụng đối với HSSV được thực hiện theo đúng quy định tại Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 05/2023/QĐ-TTg, việc tăng mức cho vay đã tạo điều kiện cho nhiều hộ gia đình có con em học sinh sinh viên được yên tâm học tập, chưa có trường hợp nào phải nghỉ học do thiếu vốn. Tính đến ngày 31/03/2024, tổng dư nợ chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn toàn xã là 2.759 triệu đồng/76 hộ/78 HSSV. Công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của Tổ Tiết kiệm và vay vốn, sử dụng vốn của hộ vay hàng năm theo đúng Hợp đồng nhận ủy thác cho vay. Hàng năm kiểm tra 100% tổ TK&VV, ít nhất 90% số hộ vay vốn còn dư nợ, công tác kiểm tra sau cho vay luôn đảm bảo kiểm tra 100% các món vay trong vòng 30 ngày kể từ khi giải ngân.

Ông Nguyễn Thế Hoàn – Giám đốc NHCSXH huyện, thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện, trưởng đoàn kiểm tra đã ghi nhận và đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện công tác vay vốn trên địa bàn xã Phước Thuận. Đồng thời, đề nghị xã tập trung thực hiện một số nội dung thời gian tới như sau: (1) Cấp ủy đảng tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; (2) UBND xã thực hiện tốt công tác quản lý vốn tín dụng chính sách; thực hiện nghiêm túc quy trình cho vay, quản lý vốn vay, Tổ xử lý nợ xã cần tiếp tục làm việc những hộ chây ỳ, hộ có nợ quá hạn, hộ có lãi tồn đọng cao để nâng cao chất lượng tín dụng; (3) nêu cao tinh thần trách nhiệm của các hội đoàn thể nhận ủy thác; (4) tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện những trường hợp có nguy cơ chây ỳ, có nguy cơ phát sinh nợ quá hạn để có giải pháp khắc phục kịp thời nhằm thực hiện có hiệu quả công tác vay vốn tín dụng chính sách trên địa bàn; (5) tập trung chỉ đạo giải ngân nhanh các chương trình tín dụng đã được giao chỉ tiêu tăng trưởng, kể cả chỉ tiêu thu hồi, nhất là chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo.