Phước Thuận tổng kết thi hành Luật hoạt động giám sát của Quốc Hội và Hội đồng nhân dân (2015 – 2023)

Đăng ngày 22 - 08 - 2023

Sáng ngày 21/08, HĐND xã Phước Thuận tổ chức hội nghị tổng kết thi hành Luật hoạt động giám sát của Quốc Hội và Hội đồng nhân dân. Dự hội nghị có ông Huỳnh Ngọc Du – Huyện ủy viên, Bí thư, Chủ tịch UBND xã, ông Thái Hoàng Phong - Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND xã và ông Dương Tấn Kiểm- Phó Chủ tịch HĐND xã cùng chủ trì hội nghị, ngoài ra dự hội nghị còn có các đại biểu là Thường trực UBMT Tổ quốc Việt Nam xã, các đại biểu HĐND xã khóa XII nhiệm kỳ 2021-2026, đại diện ban ngành, đoàn thể xã, Bí thư chi bộ và Trưởng BQL các thôn cùng tham dự.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe tóm tắt báo cáo tổng kết thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND. Theo đó thời gian qua HĐND xã Phước Thuận đã làm tốt công tác tổ chức, quán triệt, triển khai và phổ biến Luật Giám sát của Quốc hội và HĐND các cấp đến toàn thể các đại biểu HĐND xã, UBND xã, các ngành trực thuộc UBND xã, BQL thôn, đồng thời phổ biến, tuyên truyền sâu rộng các nội dung của Luật trong Nhân dân và cử tri trên địa bàn xã; Hoạt động giám sát được Thường trực HĐND, các ban HĐND, tổ đại biểu và đại biểu HĐND triển khai thực hiện có hiệu quả đảm bảo việc giám sát được thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự theo quy định và gắn với tình hình thực tiễn của địa phương; Công tác tổ chức các phiên họp được Thường trực HĐND xã thực hiện tốt, tại các kỳ họp, đại biểu HĐND xã đã tổng hợp  những ý kiến, kiến nghị của cử tri, trình lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhanh chóng giải trình cho nhân dân. Công tác tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn từng bước được đổi mới và đi vào nề nếp, phần lớn nội dung chất vấn tập trung vào những vấn đề được cử tri, nhân dân quan tâm được đại biểu HĐND các cấp trả lời chất vấn đầy đủ, đi vào trọng tâm, không né tránh, đùn đẩy trách nhiệm qua đó giúp nhân dân tháo gỡ vướng mắc, an tâm lao động sản xuất từ đó từng bước khẳng định vai trò của HĐND tại địa phương, góp phần phát triển kinh tế, xã hội ngày càng phát triển.

Toàn cảnh hội nghị

Từ năm 2015 đến nay Thường trực HĐND xã đã tổ chức 11 cuộc giám sát chuyên đề tập trung vào các vấn đề Nhân dân quan tâm như: Việc huy động các khoản đóng góp của Nhân dân ; các nguồn vốn từ ngân sách của UBND xã làm chủ đầu tư; việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội; việc giải quyết các kiến nghị của cử tri; lĩnh vực kinh tế xã hội, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới; công tác cấp giấy CNQSDĐ; quy trình hợp đồng cho thuê đất công ích… .

Tại Hội nghị tổng kết đã có 7 đại biểu đóng góp ý kiến xoay quanh vấn đề trong thời gian đến cần tập trung tăng cường hơn nữa công tác giám sát các nội dung phát triển kinh tế, xã hội, Quốc phòng, An ninh, các chương trình mục tiêu quốc gia, xây dựng Nông thôn mới nâng cao, các dự án giảm nghèo, giảm nghèo bền vững … Qua đó Chủ trì cũng đã có một số giải trình và ghi nhận các ý kiến của đại biểu.

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, HĐND xã Phước Thuận tiếp tục nâng cao chất lượng các kỳ họp; tiếp tục nâng cao nhận thức sâu sắc về vị trí, vai trò, tầm quan trọng và không ngừng đổi mới hoạt động giám sát của HĐND nhất là việc giám sát thực hiện các kết luận, kiến nghị sau giám sát đảm bảo việc giám sát diễn ra đúng trình tự theo quy định từ đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp. Tiếp tục tổ chức tốt việc lấy phiếu tín nhiệm đối với những người do Hội đồng Nhân dân bầu theo quy định…/.