Thị trấn Phước Dân – ra quân huấn luyện Dân quân tự vệ năm 2023

Đăng ngày 23 - 05 - 2023

Ngày 17/4/2023, Thị trấn Phước Dân đã tổ chức Khai mạc huấn luyện dân quân cơ động, dân quân tại chỗ năm 2023. Tới dự có đồng chí Lê Thị Chính - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy thị trấn; các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, đại diện các ban ngành, đoàn thể của thị trấn. Tham dự huấn luyện có 118 chiến sĩ dân quân cơ động và dân quân tại chỗ trên địa bàn thị trấn.

Theo Kế hoạch thời gian huấn luyện 07 ngày (đối với chiến sĩ dân quân tại chỗ) và 12 ngày (đối với lực lượng dân quân cơ động); các chiến sĩ được huấn luyện 02 nội dung chính trị và quân sự. Trong đó, nội dung huấn luyện chính trị do các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy và UBND thị trấn truyền đạt, với các chuyên đề: Chủ nghĩa Mác - Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh Quan điểm, đường lối quân sự của Đảng về đối tác, đối tượng của cách mạng Việt Nam trong tình hình mới; Đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta hiện nay; Dân quân tự vệ tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN trong tình hình mới; Một số nội dung cơ bản pháp luật về: nghĩa vụ quân sự; giáo dục quốc phòng và an ninh; dự bị động viên và động viên quốc phòng, biên giới quốc gia và an ninh quốc gia; biên phòng và phòng thủ dân sự; Quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia nước CHXHCN Việt Nam trong tình hình mới. Kết hợp kinh tế, văn hóa, thị trấn hội, đối ngoại với quốc phòng, an ninh trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN; tình hình kinh tế - thị trấn, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và nhiệm vụ quân sự quốc phòng, quân sự ở địa phương, cơ quan, tổ chức; công tác tuyên truyền, vận động nhân dân của Dân quân tự vệ tham gia giải quyết một số tình hình phức tạp ở địa phương. Ngoài ra, các chiến sỹ còn được thông tin về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn trên vùng biển Việt Nam và địa phương; nhiệm vụ của dân quân tự vệ biển tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam… Nội dung huấn luyện quân sự do Ban Chỉ huy quân sự thị trấn lên lớp bao gồm: Điều lệnh đội ngũ; bơi lặn, trinh sát, phòng hóa, y tế, hậu cần kỹ thuật, phòng thủ dân sự và huấn luyện về kỹ thuật, chiến thuật chiến đấu DQTV, làm chủ vũ khí, trang bị hiện có trong biên chế, vũ khí tự tạo, công cụ hỗ trợ của dân quân và một số nội dung quân sự chung,.. Cuối chương trình huấn luyện sẽ tổ chức bắn đạn thật súng AR15 bài 1.

Khai mạc huấn luyện dân quân cơ động, dân quân tại chỗ sáng ngày 22/5/2023

Phát biểu khai mạc huấn luyện, đồng chí Võ Đức Khang - Chủ tịch UBND Thị trấn nhấn mạnh: Trong những năm qua, việc xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc, luôn được cấp ủy, chính quyền thị trấn Phước Dân quan tâm, chú trọng nâng cao chất lượng huấn luyện cho lực lượng dân quân tự vệ nói chung và dân quân cơ động, dân quân tại chỗ nói riêng, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa. Đồng chí đề nghị Ban Chỉ huy quân sự Thị trấn trong thời gian huấn luyện, phải làm tốt công tác Đảng, công tác chính trị; quá trình huấn luyện bảo đảm 100% quân số tham gia học tập, chấp hành nghiêm thời gian quy định. Trong học tập phải nắm vững nội dung huấn luyện, từng người biết sử dụng thành thạo các loại vũ khí được trang bị, động tác, thao tác, kỹ thuật cá nhân và biết hiệp đồng chặt chẽ trong quá trình chiến đấu. Phải bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và vũ khí trang bị…

Hình ảnh huấn luyện điều lệnh đội ngũ và kỹ thuật bắn súng cho lực lượng DQTV của thị trấn

Tại lễ ra quân huấn luyện, đồng chí Trần Pha – Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự Thị trấn đã phát động phong trào thi đua trong công tác huấn luyện với các nội dung như: Huấn luyện theo phương châm  "Cơ bản, thiết thực, chất lượng, sát với thực tế địa phương"; huấn luyện lý thuyết đi đôi với thực hành; Chấp hành nghiêm kế hoạch và tiến trình huấn luyện; giáo viên lên lớp có đủ vật chất, giáo án, huấn luyện đúng nội dung giáo án đã được phê duyệt, chiến sĩ dân quân chấp hành nghiêm chỉnh kỷ luật trong huấn luyện, an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị, không xảy ra tai nạn mọi lúc, mọi nơi, không để hư hỏng mất mát vũ khí, chấp hành nghiêm chỉ thị cấp trên; kết thúc huấn luyện phấn đấu 100%  đạt yêu cầu, trong đó khá giỏi đạt từ 75-80%. Đơn vị huấn luyện đạt loại khá.

Thông qua huấn luyện cho lực lượng DQTV hàng năm, sẽ giúp cán bộ, chiến sĩ dân quân cơ động, dân quân tại chỗ thị trấn nắm chắc nhiệm vụ chính trị, công tác quân sự, quốc phòng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, tinh thần cảnh giác cách mạng, nâng cao trình độ kỹ chiến thuật, sử dụng thành thạo vũ khí thiết bị trong thực hiện nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, xử trí kịp thời, hiệu quả mọi tình huống xảy ra trên địa bàn.