Đăng ngày 21 - 04 - 2023

Ngày 20/4/2023, đồng chí Ngô Khánh- Phó Chủ tịch UBND huyện ký ban hành văn bản số 91/TB- UBND, thông báo kết luận tại cuộc họp về tổ chức các hoạt động quảng bá, giới thiệu làng nghề và các sản phẩm gốm Chăm Bàu Trúc, dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp gắn với Lễ hội Nho và Vang Ninh Ninh Thuận 2023 và đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các ngành, các địa phương huy động mọi nguồn lực tập trung thực hiện tốt sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng của địa phương.

Theo đó, các hoạt động quảng bá, giới thiệu làng nghề và các sản phẩm gốm Chăm Bàu  Trúc, dệt  thổ  cẩm Mỹ  Nghiệp tổ  chức với quy  mô cấp huyện  (gọi tắt là  các hoạt động  quảng bá)  gắn  với Lễ  hội  Nho và  Vang Ninh Ninh Thuận 2023 và  đón  nhận  Bằng  công  nhận  của  UNESCO  ghi  danh  “Nghệ  thuật  làm  gốm  của  người Chăm vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”, thời gian tổ chức từ ngày 13/6/2023 đến ngày 18/6/2023. Địa điểm tổ chức các hoạt động tại Nhà sinh hoạt cộng đồng, sân bóng khu  phố Bàu Trúc và Nhà trưng bày Dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp, thị trấn Phước Dân. Nội  dung  tổ  chức  gồm khai mạc và bế mạc các hoạt động; Hội  thi văn nghệ quần chúng; Hội thi nét đẹp các dân tộc; Hội thi tay nghề giỏi; Thi đấu các môn thể thao, trò chơi dân gian. Nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước năm 2023 và vận động xã hôi hóa các nguồn kinh phí hợp pháp khác.

Các nghệ nhân làng gốm Bàu Trúc chuẩn bị sản phẩm chào mừng sự kiện Lễ hội Nho và Vang Ninh Ninh Thuận 2023 và đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể  cần bảo vệ khẩn cấp”.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện giao Phòng Văn hóa Thông tin  là  cơ quan Thường trực tổ  chức các họat động; chủ trì, phối  hợp với Trung tâm Văn hóa, Thể  thao  và  Truyền thanh huyện, và  các cơ quan, đơn vị  liên quan  triển khai thực hiện  tổ  chức  khai mạc và Bế mạc các hoạt động  quảng bá, giới  thiệu làng nghề và các sản phẩm gốm  Chăm Bàu Trúc, dệt thổ  cẩm Mỹ Nghiệp gắn với Lễ hội Nho và Vang Ninh Ninh Thuận 2023 và đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách  di  sản  văn hóa  phi  vật  thể  cần bảo  vệ  khẩn  cấp”. Theo dõi,  báo  cáo  tiến  độ  tổ  chức  các hoạt động gửi Sở  Văn hóa,  Thể  thao và  Du lịch theo  quy định; đăng  tin, bài  nội dung về  các hoạt  động quảng bá  trên Công thông tin  điện tử của huyện.

HTX Dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp chuẩn bị các mặt hàng dệt phục vụ du khách tham quan làng nghề

Giao  Trung  tâm  Văn  hóa,  Thể  thao  và  Truyền  thanh  huyện  đẩy  mạnh công tác tuyên truyền,  quảng bá, giới thiệu làng nghề  và  các sản phẩm gốm Chăm  Bàu  Trúc, dệt  thổ  cẩm Mỹ  Nghiệp gắn với  Lễ  hội Nho và  Vang Ninh Ninh Thuận 2023 và  đón nhận  Bằng công nhận  của UNESCO  ghi danh “Nghệ  thuật  làm gốm của người Chăm vào danh sách di sản  văn hóa phi vật  thể  cần bảo vệ  khẩn  cấp” trên hệ thống truyền thanh của huyện và xã, thị trấn. Chủ  trì, phối hợp  với  các cơ quan, đơn vị  tham mưu UBND huyện  triển  khai các hoạt  động  tổ  chức  Hội  thi nét đẹp các dân tộc  và  thành lập  Đội tham gia cấp  tỉnh;  Hội  thi  văn  nghệ  quần  chúng;  Thi  đấu  các  môn  thể  thao,  trò  chơi  dân gian; phối hợp với Phòng Văn hóa Thông tin, UBND thị trấn Phước Dân và các cơ  quan, đơn vị trong tổ chức các hoạt động quảng bá.  Giao Phòng Tài chính Kế hoạch phân bổ  kinh phí  tổ  chức  các hoạt động quảng bá đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đúng quy định. Giao UBND thị  trấn Phước Dân triển khai thực hiện tốt công tác trang trí, vệ sinh môi trường trên địa bàn thị  trấn, nhất là các khu phố Bàu Trúc, Mỹ  Nghiệp trong thời gian tổ  chức các  hoạt động quảng bá.  Chủ  trì, phối  hợp với  các Hợp tác xã làng nghề gốm Bàu Trúc và Dệt Mỹ Nghiệp xây dựng Kế hoạch tổ chức Hội thi tay nghề giỏi (làm gốm, dệt thổ cẩm); vận động hộ kinh doanh tham gia Hội thi tay  nghề giỏi. UBND các xã, thị  trấn  thành lập Đội tham gia  Hội thi nét đẹp các dân tộc; Hội thi văn nghệ quần chúng; Thi đấu các môn thể thao, trò chơi dân gian do huyện tổ chức…

Nông trại Hoàng Yến ở thôn Thắng Lợi (Phước Thuận) chăm sóc vườn nho phục vụ sự kiện Lễ hội Nho và Vang Ninh Ninh Thuận 2023

Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 và đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp” là sự kiện văn hóa hết sức quan trọng của tỉnh và của huyện Ninh Phước. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo từ nay đến ngày tổ chức thời gian còn rất ngắn, vì vậy đề nghị các phòng chuyên môn, các địa phương tập trung nguồn lực, tích cực phối hợp chuẩn bị để lễ hội bảo đảm diễn ra thành công tốt đẹp.