Giọng ca vàng làng Chăm Như Bình

Đăng ngày 13 - 04 - 2023

Nghệ sĩ ưu tú Thọ Thái, Trưởng Đoàn Ca múa nhạc dân tộc tỉnh giới thiệu Châu Trường Lưu là một trong những nghệ sĩ tiêu biểu, trưởng thành cùng với thời gian tái lập tỉnh Ninh Thuận. Chúng tôi thật sự ấn tượng khi trao đổi với người ca sĩ có giọng ca vàng ở làng Chăm Như Bình thuộc xã Phước Thái. Tuy “tích lũy” khá nhiều huy chương vàng, bạc qua các kỳ hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc nhưng anh khiêm tốn chia sẻ nhờ có giọng hát “trời cho” góp thêm niềm vui trong đời sống tinh thần cho bà con thôn xóm quê hương mình.

Chúng tôi về Như Bình trong buổi sáng sớm, đồng lúa vụ Đông Xuân 2022- 2023 đang vào độ chín tới. Gia đình ca sĩ sinh sống trong ngôi nhà hai mái xưa do ông bà để lại cho con cháu. Ít ai ngờ người ca sĩ tuổi bốn mươi thành danh trên sân khấu vẫn tranh thủ những ngày nghỉ cuối tuần về làng ra đồng chăm sóc 5 sào ruộng lúa sắp vào vụ gặt. Phong cách mộc mạc chân thành của người nông dân kết hợp giọng ca tha thiết “trời cho” giúp Châu Trường Lưu được công chúng yêu mến. Và được Ban giám khảo các cuộc thi, các kỳ hội diễn ghi nhận đánh giá cao năng lực biểu diễn mang dậm dấu ấn dân ca của anh. Nhiều sáng tác của các nhạc sĩ Phan Quốc Anh, Bá Lân, Bá Khôi…do Châu Trường Lưu thể hiện thành công được Ban Tổ chức trao giải cao trong các kỳ hội diễn ca múa nhạc, liên hoan âm nhạc. Đơn cử ca khúc Đất Nung của Bá Lân được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Huy chương Bạc tại Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc đợt 2 năm 2021. Ca khúc Ka tê tháp cổ của Bá Khôi được Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao tặng giải A tại Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 năm 2022.

Chúng tôi nhớ chương trình truyền hình giới thiệu hình ảnh Ca sĩ Châu Trường Lưu trong trang phục dân tộc Chăm bước ra sân khấu phong thái đỉnh đạt, chất giọng nam trung ấm áp thể hiện ca khúc Ka tê tháp cổ của Nhạc sĩ Bá Khôi. Ca khúc rộn ràng trên nền nhạc cụ ghi năng, baranưng, saranai, kanhi, ca sĩ thể hiện ca từ tha thiết:”Palay khắp nơi về đây quây quần bên nhau một lòng sắt son cầu cho nước non niềm tin sáng ngời ngày vui khắp nơi rộn ràng mê say mừng vui Katê. Tình yêu nước non ngàn đời cháu con dựng xây đất trời ngày hội palay rộn vang mê say mừng vui Katê”.

Ca sĩ Châu Trường Lưu nỗ lực luyện tập chuẩn bị tham gia biểu diễn chào mừng các sự kiện chính trị, văn hóa của tỉnh

Nhờ giọng hát “trời cho”, Ca sĩ Châu Trường Lưu Trưởng thành từ phong trào văn nghệ quần chúng. Khi vừa tròn 20 tuổi, tháng 10/2000, anh tham gia Liên hoan Nghệ thuật quần chúng nông dân tỉnh Ninh Thuận với ca khúc “Giấc mơ Chapi” của Nhạc sĩ Trần Tiến được Ban tổ chức trao giải Nhất. Anh tiếp tục tham gia Liên hoan tiếng hát truyền hình Ninh Thuận, tháng 12/2020, với ca khúc “Đi tìm lời ru mặt trời” của Nhạc sĩ Y Phôn Ksor, đoạt giải Nhất đơn ca. Giọng ca “trời cho” của Châu Trường Lưu được Nhạc sĩ Hoài Sơn mời về làm diễn viên cho Đoàn Ca múa nhạc Hoa Nắng. Qua hơn 20 năm gắn bó với sân khấu chuyên nghiệp, anh gặt hái được nhiều thành công trong biểu diễn được Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận tặng nhiều bằng khen.

Ca sĩ Châu Trường Lưu cho biết anh đang tập trung luyện tập các ca khúc mới cùng đồng nghiệp Đoàn Ca múa nhạc dân tộc tỉnh biểu diễn phục vụ nhân dân tỉnh nhà trong dịp chào mừng kỷ niệm 48 năm giải phóng quê hương và 31 năm tái lập tỉnh Ninh Thuận. Và tham gia chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 và đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách văn hóa pi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”. Đồng thời anh tiếp tục học tập, rèn luyện biểu diễn các ca khúc dân gian Chăm, góp phần gìn giữ văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc.