Huyện Ninh Phước - Khai giảng lớp “Nghiệp vụ bếp” cho lao động làng gốm Bàu Trúc.

Đăng ngày 01 - 04 - 2023

Chiều 31/3 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) huyện Ninh Phước, đã phối hợp với UBND thị trấn Phước Dân tổ chức khai giảng lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn với nghề: nghiệp vụ bếp cho 35 học viên của làng nghề gốm Bàu Trúc của thị trấn Phước Dân. Về dự có ông Nguyễn Văn Thường - Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Ninh Phước.

Tại buổi khai giảng, ông Hán Hùng Anh - Phó Giám đốc Trung tâm GDNN – GDTX, đã triển khai quyết định mở lớp, thông tin về chương trình, thời gian đào tạo của lớp học. Việc giảng dạy sẽ do các giáo viên là cán bộ kỹ thuật nghiệp vụ bếp của Trung tâm đảm nhiệm; thông tin một số nội dung về chế độ chính sách, đối với các đối tượng là người dân tộc tham gia học nghề. Đồng thời đề nghị toàn thể học viên chấp hành đúng theo nội quy, quy chế học tập tại Trung tâm, tham gia đầy đủ chương trình đề ra, tiếp thu được kiến thức, kỹ năng nghề để sau khi đào tạo các lao động sẽ thực hành đạt hiệu quả, tìm hoặc tạo ra được việc làm, thu nhập ổn định từ nghề đã học.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Lãnh đạo Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện và cán bộ phụ trách Văn hóa – xã hội thị trấn đã chia sẻ: Hiện nay, thị trấn Phước Dân nói riêng, huyện Ninh Phước nói chung, xác định công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn là nhiệm vụ quan trọng. Từ đầu năm đến nay, các cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành và đoàn thể huyện và thị trấn luôn quan tâm, thường xuyên chỉ đạo thực hiện có hiệu quả, góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Trong huyện đã mở được 6 lớp, giúp gần 200 người được đào tạo nghề, giúp nhiều lao động tạo được việc làm cho bản thân hoặc tìm kiếm được việc làm phù hợp tại một số doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Việc khai giảng lớp nghiệp vụ bếp cho người dân làng nghề gốm Bàu Trúc, chắc chắn sẽ giúp bà con giải quyết việc làm có thu nhập, nhất là khi Làng gốm Bàu Trúc đón nhận bằng công nhận của UNESCO ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp, lượng khách du lịch tới thăm làng nghề chắc chắn sẽ tăng và đương nhiên nhu cầu thưởng thức ẩm thực cũng sẽ nhiều hơn.

Ông Nguyễn Văn Thường, cho biết thêm: Thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo các ngành, đoàn thể, UBND các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền người lao động, thanh niên chưa có việc làm tham gia các khóa đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động. Dự kiến, trong tháng 4/2023, thị trấn Phước Dân sẽ mở thêm 2 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho lao động tại địa phương, với lớp nghề chăn nuôi gà tại Khu phố 6 và hướng dẫn viên du lịch kết hợp nhà hàng, tại làng gốm Bàu Trúc và làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp./.