HTX gốm Bàu Trúc cùng 5 doanh nghiệp của tỉnh tham gia hội nghị xúc tiến hợp tác Ấn Độ và các tỉnh Nam Trung Bộ.

Đăng ngày 03 - 03 - 2023

Ngày 1/3, tại TP Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị xúc tiến hợp tác Ấn Độ và các tỉnh Nam Trung Bộ.

Tại hội nghị, gần 300 doanh nghiệp của Ấn Độ và các tỉnh Nam Trung Bộ đã thảo luận, trao đổi về tiềm năng hợp tác, đầu tư thuộc các lĩnh vực: Thương mại, đầu tư, công nghệ thông tin, du lịch, giáo dục, y tế.

Dự và phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận, thông tin cụ thể về tình hình quan hệ hợp tác giữa Ninh Thuận và Ấn Độ; các nội dung về điều kiện tự nhiên, kinh tế, hạ tầng, tiềm năng, lợi thế khác biệt, độc đáo từ thiên nhiên, con người, truyền thống văn hóa, lịch sử địa phương…

Tại Hội nghị, Đồng chí Nguyễn Long Biên, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận, thông tin cụ thể về quan hệ hợp tác giữa tỉnh Ninh Thuận và Ấn Độ, cùng các nội dung về điều kiện tự nhiên, kinh tế, hạ tầng, tiềm năng, lợi thế khác biệt, độc đáo từ thiên nhiên, con người, truyền thống văn hóa, lịch sử địa phương.

Đồng chí Nguyễn Long Biên đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để các nhà đầu tư, doanh nghiệp Ấn Độ đến tìm hiểu, thực hiện các dự án đầu tư tại Ninh Thuận, nhất là các lĩnh vực Ấn Độ có thế mạnh, phù hợp với định hướng kêu gọi đầu tư của tỉnh. Ninh Thuận, cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Ấn Độ trong quá trình nghiên cứu, khảo sát, thu thập thông tin, thực hiện các thủ tục đăng ký đầu tư, ưu đãi đầu tư theo hướng đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho nhà đầu tư, để khai thác, phát huy hiệu quả các tiềm năng, lợi thế phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

Cùng với các doanh nghiệp trong tỉnh, đại diện HTX SX, TM và DV gốm Chăm Bàu Trúc đang trao đổi về cơ hội, tiềm năng tình hình xuất khẩu của gốm Chăm Bàu Trúc trực tiếp với các doanh nghiệp Ấn Độ

Tại hoạt động triển lãm bên lề hội nghị, cũng đã thu hút 17 gian hàng của 3 tỉnh trưng bày các sản phẩm đặc trưng nhằm quảng bá sản phẩm của Việt Nam đến Ấn Độ, Tỉnh Ninh Thuận đã chọn 6 doanh nghiệp OCOP và đặc thù có năng lực xuất khẩu tới dự và trưng bày sản phẩm, kết hợp với xúc tiến thương mại. Huyện Ninh Phước có đại diện là HTX sản xuất, thương mại và dịch vụ Gốm Chăm Bàu Trúc mang sản phẩm đặc thù là gốm Bàu Trúc và thổ cẩm Chăm Mỹ Nghiệp tới trưng bày. Tại đây, với lợi thế có sự tương đồng về văn hóa và tôn giáo, các sản phẩm gốm và thổ cẩm Chăm đã được nhiều doanh nghiệp Ấn Độ quan tâm, Theo ông Vạn Quan Phú Đoan – Giám đốc HTX SX, TM và DV gốm Chăm Bàu Trúc cho biết, nhiều doanh nghiệp Ấn Độ đã trao đổi tìm hiểu về sản phẩm gốm, về du lịch văn hóa kết hợp ẩm thực tại các vùng đồng bào dân tộc Chăm. Được biết, hiện nay HTX đang sản xuất một mặt hàng gốm chào hàng cho 1 doanh nghiệp Ấn Độ. Hy vọng qua những sự kiện như thế này, một số sản phẩm tiềm năng xuất khẩu của tỉnh như: nha đam, măng tây, nho, táo, hành, tỏi, nước mắm, yến sào, dê, cừu, tôm giống... và gốm, thổ cẩm Chăm của Ninh Phước sẽ có cơ hội tiếp cận với những thị trường tiềm năng ngoài nước.