Thị trấn Phước Dân - Tổng kết biên soạn, phát hành sách lịch sử Đảng bộ và Nhân dân thị trấn Phước Dân (1930 – 2020)

Đăng ngày 20 - 03 - 2023

Sáng ngày 20/3/2023, Đảng ủy thị trấn Phước Dân đã tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả tổ chức biên soạn lịch sử Đảng bộ và Nhân dân thị trấn Phước Dân giai đoạn (1930- 2020). Về dự Hội nghị có đồng chí Bùi Thị Xuân - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy; các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thị trấn; Ban Biên soạn lịch sử Đảng bộ thị trấn; các đồng chí nguyên lãnh đạo thị trấn qua các thời kỳ; cán bộ hưu trí trên địa bàn thị trấn; Chủ tịch UBMTTQVN, các Hội Đoàn thể; Bí thư các Chi bộ trực thuộc.

Sau hơn 02 năm triển khai thực hiện sưu tầm, thu thập, tổng hợp và nghiên cứu tài liệu, trên cơ sở tiếp thu ý kiến đóng góp của các nhân chứng lịch sử và cán bộ lão thành cách mạng, các đồng chí nguyên lãnh đạo thị trấn qua các thời kỳ. Mặc dù có gặp nhiều khó khăn trong công tác thẩm định, đánh giá, giám sát, thẩm tra các tư liệu sưu tầm. Tài liệu lưu trữ không đầy đủ cho việc biên soạn lịch sử... Nhưng với sự nỗ lực của Đảng ủy thị trấn; sự nhiệt tình của các đồng chí lão thành cách mạng và các bậc cao niên trong đóng góp tư liệu, sự kiện lịch sử; các ý kiến đóng góp với tinh thần trách nhiệm cao của các đồng chí lãnh đạo của huyện, thị trấn qua các thời kỳ lịch sử... Với phương pháp, tư duy làm việc khoa học của các đồng chí trong Ban biên soạn, Ban biên tập, Tổ thư ký. Thông qua 3 lần hội thảo, đến nay cuốn lịch sử Đảng bộ và Nhân dân thị trấn Phước Dân giai đoạn 1930-2020 đã hoàn thành, chính thức ra mắt và xuất bản 150 cuốn.

Các đại biểu là lãnh đạo qua các thời kỳ về dự hội nghị

Cuốn sách Lịch sử Đảng bộ và Nhân dân thị trấn Phước Dân (1930- 2020) được đóng bìa cứng khổ 14,5 cm x 20,5 cm; gồm 264 trang và 24 trang phụ bản; ngoài lời nói đầu, kết luận, tài liệu tham khảo, hình ảnh, phụ lục; nội dung chính của sách gồm 02 phần, với 6 chương gồm: Chương I: Vùng đất Phước Dân trong giai đoạn đấu tranh giành chính quyền (1930-8/1945). Chương II; Quân và dân Phước Dân hàng hái tham gia phong trào cách mạng, góp phần cùng cả nước đánh thắng thực dân Pháp xâm lược (8/1945- 7/1954). Chương III; Quân và dân Phước Dân anh dũng chiến đấu cùng cả nước đánh bại cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ, giải phóng quê hương (8/1954- 4/1975). Chương IV. Quân và dân Phước Dân khắc phục hậu quả chiến tranh, giữ vững an ninh chính trị - trật tự xã hội trong tình hình mới (4/1975 – 1985). Chương V: Đảng bộ và Nhân dân đ ẩy mạnh xây dựng quê hương đổi mới (1986-2000). Chương VI: Đảng bộ và Nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng – an ninh, xây dựng thị trấn Phước Dân đạt chuẩn đô thị loại IV (2001-2020).

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Thị Chính - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy thị trấn đã biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của các đồng chí trong Ban biên soạn, Tổ thư ký; cám ơn sự chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo Ban tuyên giáo Huyện ủy; sự của hỗ trợ đóng góp của các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, lãnh đạo Đảng, Chính quyền qua các thời kỳ cho nội dung của cuốn sách. Cuốn sách Lịch sử Đảng bộ hoàn thành, là một tài liệu vừa có ý nghĩa về mặt khoa học, vừa có giá trị về mặt lịch sử không những phản ánh chân thực, sinh động về vùng đất, con người, truyền thống văn hóa, mà còn phản ánh khách quan sự ra đời cũng như vai trò lãnh đạo của Đảng bộ đối với quá trình xây dựng, bảo vệ, phát triển thị trấn Phước Dân. Cuốn sách hoàn thành cũng là dịp để toàn Đảng bộ và Nhân dân thị trấn ghi nhớ công ơn của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, đồng bào, đồng chí đã cống hiến hy sinh vì sự nghiệp giải phóng quê hương đất nước và xây dựng thị trấn Phước Dân. Đây có thể coi là món quà quý giá, đầy ý nghĩa cho thế hệ trẻ của thị trấn Phước Dân hôm nay và mai sau.

Đồng chí Lê Thị Chính - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy thị trấn phát biểu tại Hội nghị

Nhằm phát huy giá trị của cuốn sách, đồng chí Bí thư Đảng ủy đề nghị Cấp ủy các chi bộ, Mặt trận, các đoàn thể cần tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, thế hệ trẻ, đồng thời làm tốt công tác sưu tầm, bổ sung, lưu trữ, bảo quản nhằm phục vụ cho việc nghiên cứu, biên soạn, tái bản lịch sử Đảng bộ, lịch sử cách mạng ở địa phương trong các thời kỳ.

Tặng sách Lịch sử Đảng bộ thị trấn; cho các đồng chí nguyên lãnh đạo thị trấn qua các thời kỳ; cán bộ hưu trí trên địa bàn thị trấn

Trong thời gian tới, Đảng ủy thị trấn Phước Dân sẽ xây dựng Kế hoạch tuyên truyền sách Lịch sử Đảng bộ thị trấn Phước Dân tới toàn thể cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên... nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, yêu quê hương, đặc biệt cho thế hệ trẻ hôm nay vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, tiếp tục xây dựng Phước Dân ngày một giàu đẹp, văn minh.