Anh Phi khởi nghiệp trồng rau thủy canh

Đăng ngày 20 - 03 - 2023

Trong dịp toàn tỉnh chào mừng kỷ niệm 92 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2023), chúng tôi về khu phố 15, thị trấn Phước Dân (huyện Ninh Phước) tìm gặp thanh niên Nguyễn Minh Phi ở đồng đất tục danh Láng Ngựa. Anh Phi là điển hình thanh niên khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nông sản sạch của người tiêu dùng.

Nhân công đưa giá thể xơ dừa vô bầu chuẩn bị gieo hạt rau xanh

Sáng ngày 20/3, Nguyễn Minh Phi đưa chúng tôi tham quan mô hình trồng rau xanh thủy canh trong khu vườn bao che lưới màng với diện tích 500 mét vuông. Cầm cây cải bắp xanh tốt chuẩn bị thu hoạch, Minh Phi cho biết anh tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành xây dựng. Sau khi ra trường, anh làm kỹ thuật cho các công ty xây dựng tại TP. Hồ Chí Minh. Có người anh trai là Nguyễn Minh Châu đam mê học hỏi kỹ thuật trồng rau thủy canh từ HTX Nông nghiệp Tuấn Ngọc ở phường  Long Trường, thành phố Thủ Đức. Anh Phi trở về quê nhà trực tiếp đảm nhận công việc gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch rau thủy canh. Đây là phương pháp trồng rau mới trong nhà bao che lưới không kén đất vì cây sinh trưởng trong môi trường giá thể được nuôi dưỡng từ nguồn nước tuần hoàn. Không lo ngại trước thời tiết mưa lũ; canh tác liên tục vì không phải mất thời gian làm đất. Rau xanh trồng theo phương pháp thủy canh bảo đảm tăng trưởng nhanh hơn, sản lượng cao hơn, chất lượng đồng đều hơn so với trồng trên đất. Đây là kỹ thuật tiên tiến được nhiều nhà vườn áp dụng trồng rau xanh cung cấp cho thị trường hiện nay.

Hạt rau nẩy mầm hai lá trong môi trường giá thể

Điều chúng tôi lấy làm bất ngờ là rau xanh trồng theo phương pháp thủy canh cho ra sản phẩm đồng đều về chiều cao, màu sắc, thân lá của từng cá thể.  Với 18 sàn thép khoan 720 lổ/sàn dùng để đặt giá thể xơ dừa mang hạt nẩy mầm được tưới tuần hoàn dinh dưỡng hữu cơ theo phương pháp thủy canh tuần hoàn. Từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch thời gian 30- 45 ngày, tùy theo từng loại cải. Hiện nay, anh Phi gieo trồng các giống cải phổ biến cung cấp cho thị trường trong tỉnh như bó xôi, tần ô, cải ngọt, xà lách Lolo, cải thìa…Xà lách Lolo và cải bó xôi là hai loài rau trước đây thương lái đưa từ Đà Lạt về cung cấp người tiêu dùng Phan Rang. Anh Phi đã trồng thành công hai loài rau “khó tính” với chất lượng ngọt giòn bảo đảm an toàn. Điểm đặc biệt cua rau thủy canh là nhà vườn giữ lại một phần giá thể nuôi bộ rễ được bao nylon nên có khả năng giữ cây rau tươi từ 7- 10 ngày trong môi trường 8-12 độ C. Mỗi ngày, anh Phi thu hoạch 30- 40 kg rau sạch cung cấp cho siêu thị, các điểm bán nông sản sạch và các nhà hàng trên địa bàn Tp. Phan Rang- Tháp Chàm. Giá bán rau thủy canh của anh Minh Phi có giá trung bình 30- 45 ngàn đồng/kg, tùy theo từng loại rau. Trừ hết chi phí đầu tư sản xuất, gia đình anh Phi có lãi 8- 10 triệu đồng/tháng.

Rau xà lách Lolo trồng thủy canh chuẩn bị thu hoạch

Gia đình anh Minh Phi thành lập Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Huyền Vy. Ngày 5/1/2023, Công ty được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Ninh Thuận chứng nhận “Đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất, kinh doanh sản phẩm rau thủy canh”. Sản phẩm rau thủy canh thương hiệu Huyền Vy bảo đảm “5 không”: Không nhiễm kim loại nặng; không nhiễm vi khuẩn Coli, Selmonela; không dư lượng thuốc BVTV; không biến đổi gen; không thuốc tăng trưởng. Anh tiến hành in ấn nhãn hiệu sản phẩm và đăng ký sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Đồng thời tiếp tục vay vốn mở rộng thêm 500 mét nhà kính trồng rau thủy canh, tăng sản lượng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường.

Lao động  kiểm tra rau xanh chuẩn bị đóng gói đưa ra thị trường

Lao động cân định lượng, đóng gói rau xanh thủy canh tại Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Huyền Vy