Thành lập Hợp tác xã Gốm Bàu Trúc – Hướng đi mới cho sản xuất, xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp và gốm chất lượng cao

Đăng ngày 06 - 02 - 2023

Trong không khí vui tươi phấn khởi của nhân dân cả nước thi đua lập thành tích chào mừng 93 năm ngày thành lập Đảng CSVN, chào mùa xuân mới của dân tộc. Chiều ngày 3/2 tại Nhà sinh hoạt cộng đồng Chăm Bàu Trúc, Ban Sáng lập Hợp tác xã đã tổ chức Hội nghị thành lập Hợp tác xã sản xuất, thương mại và dịch vụ (HTX SX, TM&DV ) Gốm Chăm Bàu Trúc.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Lê Hoài Nam. Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Ninh Thuận; ông Bạch Văn Nguyên, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Ninh Phước; về tham dự Hội nghị có đại diện các Sở, ngành liên quan cùng gần 20 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, các HTX trong thị trấn và các đại biểu là thành viên sáng lập HTX SX, TM&DV gốm Chăm Bàu Trúc.

HTX SX, TM&DV gốm Chăm Bàu Trúc, là mô hình kinh tế tập thể hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012, với 7 thành viên sáng lập có vốn điều lệ 800 triệu đồng; địa chỉ trụ sở chính đặt tại khu phố Bàu Trúc, thị trấn Phước Dân. Ngành nghề, sản xuất kinh doanh của HTX bao gồm: Sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu gốm Bàu Trúc và sản phẩm nông nghiệp sạch; dịch vụ nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; dịch vụ cung ứng nguyên liệu làm gốm; dịch vụ du lịch làng nghề và các dịch vụ ngành nghề khác. HTX liên kết chuỗi giá trị, là cầu nối giúp cho các thành viên, HTX bạn, các doanh nghiệp, tạo hướng xuất khẩu ra thị trường ngoài nước, qua đó từng bước nâng cao thu nhập của người dân, đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Hội nghị đã thảo luận và thông qua Điều lệ và phương hướng hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX nhiệm kỳ 2023-2028. Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Ninh Thuận, Chủ tịch UBND huyện Ninh Phước và lãnh đạo UBND thị trấn Phước Dân, đề nghị HTX sau khi có quyết định thành lập, phải gắn nhiệm vụ hoạt động với việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc địa phương. Trong thời gian tới. HTX cần tăng cường công tác tuyên truyền về Luật Hợp tác xã, cùng các văn bản hướng dẫn thi hành chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về kinh tế hợp tác và hợp tác xã đến các đoàn thể, nhân dân ở làng nghề, tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện tốt các quan điểm, nhiệm vụ và giải pháp về xây dựng Hợp tác xã kiểu mới theo sự chỉ đạo của các cấp. Mở rộng hình thức góp vốn của xã viên, kể cả vốn dưới dạng tài sản cố định. Cần tập hợp, thu hút các thành viên, gắn chặt hơn nữa hoạt động của hợp tác xã với các thành viên, lấy thành viên làm nền tảng cho sự phát triển của mình; Thường xuyên khảo sát, nắm bắt nhu cầu sử dụng dịch vụ của các thành viên, lựa chọn, mở rộng thêm các hoạt động dịch vụ mới phù hợp với nhu cầu của thành viên và khả năng cung ứng dịch vụ của Hợp tác xã, gắn với việc chủ động tìm hiểu, phổ biến, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh. Tập trung xây dựng vùng nguyên liệu sạch, sản xuất sản phẩm sạch, phát triển các mô hình liên kết sản xuất - liên kết tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị hàng hóa, từng bước kiếm tìm thị trường xuất khẩu nông sản và gốm chất lượng cao ra nước ngoài.

Các đồng chí đề nghị: bộ máy quản lý, điều hành HTX mới cần tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng được đội ngũ cán bộ quản lý HTX năng động, nhạy bén, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, nhiệt tình, tâm huyết, gắn bó lâu dài với HTX, đư­­ợc xã viên tín nhiệm, tạo đư­­ợc mối quan hệ hài hoà giữa lợi ích cá nhân và tập thể. Cần cụ thể hóa các chương trình hành động và hoạt động đảm bảo đúng chức năng nhiệm vụ, công khai minh bạch, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện Điều lệ của HTX, Nghị quyết của Đại hội thành viên.

Bên lề Hội nghị, nhiều doanh nghiệp trên các lĩnh vực kinh doanh, sản xuất công nghệ cao, du lịch, xuất khẩu… đã đặt vấn đề phối hợp, liên kết; nhiều cơ sở sản xuất gốm, sản xuất và chế biên nông sản và các cá nhân trong và ngoài địa phương đã đăng ký xin làm thành viên sau khi HTX có quyết định đi vào hoạt động.

Sau một buổi làm việc với tinh thần khẩn trương đầy trách nhiệm, tất cả các nội dung chương trình của Hội nghị đã cơ bản hoàn tất. Hội nghị đã bầu ra Hội đồng quản trị với 3 thành viên và 1 Kiểm soát viên; ông Vạn Quan Phú Đoan được bầu giữ chức vụ Chủ tich HĐQT kiêm Giám đốc HTX SX, TM&DV gốm Chăm Bàu Trúc nhiệm kỳ 2023 -2028./.

Một số hình ảnh trong Hội Nghị thành lập HTX SX, TM&DV gốm Chăm Bàu Trúc nhiệm kỳ 2023 -2028

Biểu diễn văn nghệ và trình diễn nặn gốm chào mừng Hội nghị thành lập HTX

Quang cảnh Hội nghị thành lập HTX SX, TM&DV gốm Chăm Bàu Trúc nhiệm kỳ 2023 -2028.

Đồng chí Bạch Văn Nguyên – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyên Ninh phước phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị thành lập HTX SX, TM&DV gốm Chăm Bàu Trúc nhiệm kỳ 2023 -2028.

Các đại biểu là lãnh đạo các Sở, ngành, doanh nghiệp chụp ảnh lưu niêm.

Các đồng chí lãnh đạo tặng hoa chúc mừng Hội đồng quản trị và Kiểm soát viên HTX SX, TM&DV gốm Chăm Bàu Trúc nhiệm kỳ 2023 -2028.vừa đươc Hội nghị bầu.