Sắc màu lễ hội đền Po K’long Chank

Đăng ngày 19 - 10 - 2023
Lượt xem: 568
100%

Nằm trong các hoạt động của Lễ hội Katê 2023, sáng 18/10 người dân làng gốm Bàu Trúc (thị trấn Phước Dân) đã long trọng làm lễ rước y trang tới đền Po K’long Chank để làm lễ.

 

Vợ chồng Po K’long Chank theo dân gian truyền tụng, chính là tổ nghề gốm Bàu Trúc. Ông chính là người bạn thân, đồng thời cũng là quan cận thần của vua Po K’long Giarai (1151-1205). Tương truyền gần ngàn năm trước, vì thương người dân, vợ chồng Po K’long Chank đã dạy người dân Bàu Trúc cách lấy đất, nặn rồi nung thành những vật gia dụng. Ở Bàu Trúc, phụ nữ lớn lên là đã được bà, được mẹ hướng dẫn làm gốm và cứ thế, đời nối đời “mẹ truyền con nối”, nghề gốm ở ngôi làng này cứ mãi lưu truyền đến ngày nay. Người dân nơi đây coi Po K’long Chank là tổ của nghề gốm và mình là là con cháu của Po. Hàng năm vào dịp lễ hội Katê các vị chức sắc cùng dân làng tổ chức múa hát, rước kiệu y trang từ Nhà làng ra làm các nghi lễ tại đền thờ Po K’Long Chank.

Từ sáng sớm trên khắp các ngả đường trong làng, các gia đình với trang phục truyền thống, trang trọng đội lễ vật tới dâng cúng. Trong khi các vị chức sắc làm nghi lễ truyền thống mở cửa đền, tắm tượng, mặc y trang cho vợ chồng Po Klong Chank, bên ngoài người dân bày lễ vật thành kính cúng dâng và cầu xin cho gia đình may mắn, con cháu thuận hòa hiếu thảo, đất nước thanh bình no ấm…

Katê năm nay, đồng bào Chăm làng Bàu Trúc càng vui hơn khi Nghệ thuật làm gốm của người Chăm chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. Các hoạt động văn hóa, thể thao, trình diễn gốm, múa sân, văn nghệ… được tổ chức với sự tham gia đông đảo của người dân, tạo nên không khí phấn khởi, vui tươi thu hút rất đông khách du lịch về làng. Hy vọng trong thời gian tới làng nghề sẽ ngày càng phát triển, góp phần xây dựng quê hương Ninh Phước giàu đẹp.  

Một số hình ảnh trong lễ rước và cúng tại đền Po K’long Chank của người dân làng gốm Bàu Trúc, thị trấn Phước Dân

Tin liên quan

Tin mới nhất

Lễ hội ở làng Chăm góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư(18/10/2023 10:29 SA)

Tháp Chăm Po Klong Garai rộn ràng ngày lễ hội Katê(16/10/2023 8:59 SA)

Đồng chí Nguyễn Long Biên-Ủy viên Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận thăm, chúc mừng lễ...(16/10/2023 8:34 SA)

Hữu Đức nô nức rước y trang và mừng đón Lễ hội Katê 2023(13/10/2023 4:52 CH)

Sắc màu hội thi văn nghệ và trình diễn trang phục Chăm chào mừng Lễ hội Katê 2023(12/10/2023 1:22 CH)

49 người đang online
°