Đồng chí Ngô Khánh-Phó Chủ tịch phụ trách UBND huyện kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Lễ hội Katê năm 2023

Đăng ngày 12 - 10 - 2023

Sáng ngày 10/10/2023, đồng chí Ngô Khánh – Phó Chủ tịch phụ trách UBND huyện kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Lễ hội Katê năm 2023; cùng đi có các đồng chí lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Kinh tế- Hạ tầng, Phòng Tài chính- Kế hoạch, Văn phòng HĐND và UBND huyện và đại diện lãnh đạo UBND xã Phước Hữu.

Sau khi làm việc với Ban Tổ chức Lễ hội Katê xã Phước Hữu, lãnh đạo UBND  xã Phước Hữu và các ngành về tổ chức các hoạt động nhân dịp Lễ hội Katê năm 2023; ý kiến của các đồng chí tham dự. Đồng chí Ngô Khánh – Phó Chủ tịch phụ trách UBND huyện đánh giá cao công tác phối hợp chuẩn bị tổ chức Lễ hội Katê của các ngành chức năng huyện, Ban Tổ chức Lễ hội Ka tê năm 2023 và UBND xã Phước Hữu và Phước Thái, Phước Hậu, Phước Thuận và thị trấn Phước Dân.

Lễ hội Katê năm 2023 của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn sẽ tổ chức trong các ngày 13, 14 và 15 tháng 10 năm 2023 (lễ chính được tổ chức vào sáng ngày 14/10/2023 tại các khu vực đền, tháp Chăm). Lễ hội Katê là lễ hội lớn nhất của đồng bào dân tộc Chăm theo đạo Bà La Môn được tổ chức mỗi năm một lần vào đầu tháng 7 lịch Chăm hằng năm. Lễ hội diễn ra lần lượt từ đền, tháp đến làng rồi về từng gia đình đồng bào Chăm tạo thành một dòng chảy văn hóa đặc sắc.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi bà con tín đồ theo đạo Bàlamôn trên địa bàn huyện tổ chức lễ hội Katê năm 2023 vui tươi, an toàn; tại buổi kiểm tra, đồng chí Ngô Khánh – Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị UBND các xã Phước Hữu, Phước Thái, Phước Hậu, Phước Thuận và thị trấn Phước Dân tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ vui tươi, lành mạnh và đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm, trước, trong và sau Lễ hội Katê năm 2023; vận động Nhân dân treo cờ Tổ quốc, tổ chức làm vệ sinh môi trường tại địa bàn quản lý. Đồng thời, chỉ đạo các ngành chức năng huyện tăng cường phối hợp bảo đảm công tác an ninh trật tự và an toàn giao thông, nhất là điều tiết giao thông tại tuyến đường Huỳnh Phước, đoạn qua thị trấn Phước Dân và tại các điểm tổ chức Lễ hội Katê; hoàn thành duy tu, sửa chữa các tuyến đường do Huyện quản lý đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và giao thông thông suốt trong  thời gian tổ chức các hoạt động Lễ hội. Thực hiện tốt công tác chuẩn bị, tổ chức thành công Lễ hội Katê năm 2023 đậm đà bản sắc dân tộc Chăm, đồng thời, qua đó thể hiện tinh thần đoàn kết, thân thiện, hiếu khách của người dân Ninh Phước đối với du khách đến địa phương./.