Đoàn công tác Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đến thăm và làm việc tại Làng Gốm Bàu Trúc.

Đăng ngày 20 - 09 - 2022

Chiều ngày 16/9, Đoàn công tác Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam do bà Ngô Thị Hồng Thắm- Giám đốc Ban quản lý Khu các Làng dân tộc có buổi đến thăm và làm việc tại Làng Gốm Bàu Trúc về việc triển khai Quy chế phối hợp huy động các nhóm đồng bào dân tộc về tham gia hoạt động tài Làng. Về tham dự có lãnh đạo Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch, đồng chí Ngô Khánh- Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Phòng Văn hóa- Thông tin, lãnh đạo thị trấn, Ban quản lý, Hợp tác xã, các nghệ nhân Làng Gốm Bàu Trúc.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Đoàn công tác Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với Lãnh đạo và các ngành, hộ dân địa phương

Tại buổi làm việc, lãnh đạo thị trấn báo cáo kết quả hoạt động, đời sống của người dân Làng Gốm Bàu Trúc trong những năm qua. Bà Ngô Thị Hồng Thắm thông tin chung về Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Theo đó, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (gọi tắt là Làng) được xây dựng ở Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội. Cách trung tâm Hà Nội hơn 40 km về phía tây, nằm cuối đại lộ Thăng Long, có tổng diện tích là 1.544 ha, trong đó có 939 ha mặt nước, 605 ha mặt đất. Đây là một dự án lớn của Chính phủ đã được Thủ tướng Võ Văn Kiệt phê duyệt từ ngày 21/8/1997. Đến ngày 19/9/2010 nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, Làng được chính thức khai trương mở cửa đón khách. Dự án được xây dựng với các mục tiêu chính như : Xây dựng Làng trở thành một trung tâm hoạt động văn hóa mang tính quốc gia với vai trò là nơi tập trung tái hiện, gìn giữ, phát huy và khai thác các giá trị văn hoá truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam; Tăng cường tình đoàn kết, sự hiểu biết lẫn nhau, giáo dục lòng tự hào dân tộc và tình yêu quê hương đất nước của công dân Việt Nam; Tăng cường tình hữu nghị, hợp tác và trao đổi văn hóa với các dân tộc trên thế giới, phục vụ nhu cầu tham quan, du lịch và nghiên cứu của nhân dân trong nước và du khách quốc tế....

Đoàn công tác Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo và các ngành, hộ dân địa phương

Sau thời gian vận động, tuyển chọn, đến tháng 8/2022, UBND xã Phước Chiến, huyện Thuận Bắc đã thành lập nhóm nghệ nhân (gồm 7 người) đồng bào Raglai đi tham gia các hoạt động thường xuyên hàng ngày tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Đối với nhóm đồng bào dân tộc Chăm đoàn mong muốn chính quyền địa phương các cấp tiếp tục quan tâm, chỉ đạo trong công tác tìm kiếm, mời, vận động, thuyết phục nhóm  đại diện cho địa phương về tham gia hoạt động hàng ngày tại Làng đảm bảo theo kế hoạch.

Đoàn công tác Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam thăm Làng nghề gốm Bầu Trúc

Tại buổi làm việc, các đại biểu còn trao đổi thêm về cơ cấu đối tượng, nội dung hoạt động, cơ chế tài chính, sau đó đến tham quan các cơ sở làm gốm Bàu Trúc.

Việc huy động nghệ nhân Chăm tham gia các hoạt động văn hóa tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam là thiết thực, góp phần gìn giữ, phát huy các di sản văn hóa truyền thống của các dân tộc. Tăng cường tình đoàn kết, sự hiểu biết giữa các dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam. Thể hiện tình hữu nghị, hợp tác và trao đổi văn hóa với các dân tộc trên thế giới./.