Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Thuận tập huấn “Kỹ thuật trồng nho ứng dụng công nghệ cao” cho nông dân.

Đăng ngày 16 - 10 - 2024

Thực hiện Hợp đồng giữa Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Thuận về việc Đào tạo huấn luyện khuyến nông năm 2024. Trong 02 ngày 15,16/10 tại hội trường UBND thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Thuận đã mở lớp tập huấn TOT (Training of Trainers) “Kỹ thuật trồng nho ứng dụng công nghệ cao” cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông và học viên cộng tác viên khuyến nông, khuyến nông cộng đồng của các địa phương.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được ThS. Phạm Văn Phước - Giám đốc trung tâm tư vấn và phát triển công nghệ - Viện nghiên cứu bông và phát triển nông nghiệp Nha Hố, trình bày về tổng quan sản xuất nho ứng dụng công nghệ cao; Kỹ thuật xây dựng nhà màng trồng nho; Thiết kế kiểu giàn trồng nho ứng dụng công nghệ cao và kỹ thuật trồng, chăm sóc nho qua các giai đoạn kiến thiết cơ bản và kinh doanh.

Các học viên tập huấn trồng nho ứng dụng công nghệ cao trong nhà màng

Cuối chương trình tập huấn, học viên đã tham quan mô hình trồng nho ứng dụng công nghệ cao trong nhà màng tại vườn nho của anh Nguyễn Đình Trí, thôn Láng Ngựa, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn, đây là mô hình do Viện nghiên cứu bông và Phát triển Nông nhiệp Nha Hố chuyển giao kỹ thuật. Tại đây các học viên đã được hướng dẫn phương pháp canh tác cây nho, cách chăm sóc và điều trị 1 số bệnh trên cây nho trong điều kiện sinh trưởng môi trường mới.

ThS. Phạm Văn Phước - Giám đốc TT tư vấn và phát triển công nghệ, đang hướng dẫn phương pháp canh tác cây nho ứng dụng công nghệ cao trong nhà màng,

Việc tổ chức tập huấn mô hình trồng nho ứng dụng công nghệ cao trong nhà màng, làm tiền đề triển khai nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, góp phần nâng cao được chất lượng sản phẩm, giúp người trồng nho thích ứng tốt với điều kiện biến đổi khí hậu, thay đổi cách làm nho truyền thống, tạo ra các sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Trao đổi kinh nghiệm trồng nho ứng dụng công nghệ cao trong nhà màng tại vườn nho Trí Hà xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn,

Mô hình trồng nho ứng dụng công nghệ cao trong nhà màng, không chỉ giúp nâng cao hiệu quả kinh tế, mở ra hướng đi mới cho người trồng nho Ninh Thuận, mà còn góp phần bảo vệ môi trường và phát triển nông nghiệp bền vững, góp phần thúc đẩy lĩnh vực sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại địa phương.