Đại hội Đại biểu Hội đồng chức sắc Chăm Bàlamôn tỉnh Ninh Thuận lần thứ III, nhiệm kỳ 2022-2027

Đăng ngày 07 - 09 - 2022

Trong 02 ngày 06 và 07 tháng 9 năm 2022, tại hội trường Ủy ban nhân dân huyện, Hội đồng Chức sắc Chăm Bàlamôn tỉnh tổ chức Đại hội lần III, nhiệm kỳ 2022-2027. Về tham dự có ông Nguyễn Hồng Điệp- Phó Vụ trưởng Vụ Tín ngưỡng và Tôn giáo khác thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ, lãnh đạo các Ban ngành liên quan của tỉnh, huyện, cùng 200 đại biểu tiêu biểu đồng bào Chăm theo tôn giáo Bàlamôn trên địa bàn tỉnh.

Đồng bào Chăm theo tôn giáo Bàlamôn có 50 ngàn người, sinh sống tại 24 thôn, khu phố trên địa bàn các huyện Ninh Phước, Thuận Nam, Thuận Bắc và Thành phố Phan Rang- Tháp Chàm. Đời sống chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, buôn bán nhỏ, kinh doanh nghề tiểu thủ công nghiệp như nghề Gốm ở Bàu Trúc, nghề dệt thổ cẩm ở Mỹ Nghiệp- thị trấn Phước Dân. Trong đời sống tâm linh, với phong tục tập quán lâu đời, đồng bào Chăm Bàlamôn vẫn còn lưu giữ các giá trị văn hóa truyền thống. Sinh hoạt của tín đồ tôn giáo được chia thành 03 khu vực đền tháp gồm: khu vực tháp Po Klong Garai, khu vực tháp Po Rome và khu vực đền Po Nagar.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội đồng Chức sắc và các Ban phong tục đã tổ chức các hoạt động tôn giáo theo tinh thần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, các lễ nghi lạc hậu tốn kém dần được đơn giản hóa. Chức sắc, chức việc và bà con tín đồ luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống cũng như trong sản xuất, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng phong trào bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, vận động không nuôi heo thả rong, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy chế hoạt động của Hội đồng Chức sắc. Đã đóng góp 20 triệu đồng ủng hộ quỹ vì người nghèo, phòng chống dịch covid 19. Qua đó đã góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở địa bàn dân cư ngày càng tiến bộ, văn minh, giữ vững an ninh trật tự tại địa phương...

Nhiệm kỳ 2022-2027, Hội đồng Chức sắc Chăm Bà La Môn tỉnh tiếp tục vận động các chức sắc, chức việc cùng tín đồ Chăm Bàlamôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy ước của Hội đồng Chức sắc. Xây dựng các mô hình: Tộc họ tự quản về phong tục; đảm bảo an ninh trật tự; bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu trong 24 thôn, khu phố Chăm Bàlamôn trong tỉnh.  Xóa dần và bài trừ các hủ tục mê tín, dị đoan. Tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, thực hiện tốt các lễ nghi, phong tục truyền thống theo đúng quy ước, sống tốt đời, đẹp đạo, góp phần xây dựng quê hương Ninh Thuận ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đại hội đã bầu Hội đồng Chức sắc Chăm Bà La Môn tỉnh nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 34 thành viên. Cả sư Hán Đô được Đại hội tín nhiệm tiếp tục bầu làm Chủ tịch Hội đồng Chức sắc.

Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen cho 01 tập thể, 03 cá nhân có thành tích xuất sắc nhận dịp Đại hội Đại biểu Hội đồng chức sắc Chăm Bàlamôn tỉnh Ninh Thuận lần thứ III, nhiệm kỳ 2022-2027; Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tặng bằng khen cho 4 cá nhân có thành tích trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Ủy ban nhân dân huyện tặng giấy khen cho 04 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tôn giáo, phụng sự xã hội.

Văn Hải